Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Hướng dẫn phân biệt loa hát karaoke và loa để nghe nhạc

Thứ Tư, 17/04/2019
Bá Hùng Audio

Những yếu tố khác biệt giữa loa karaoke và loa nghe nhạc

Phân biệt loa nghe nhạc và loa karaoke như thế nào? Dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá sự khác nhau giữa hai loại loa này? Như chúng ta đã biết, mỗi một thiết bị âm thanh hay là loa thì đều sở hữu một đặc điểm riêng để phù hợp với chức năng của nó. Không thể dùng loại loa này để thay thế cho loại loa kia được. Đây chính là điều nhiều người thắc mắc về loa nghe nhạc và loa của dàn karaoke.

Ở bài viết này, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho bạn đọc những sự khác biệt giữa hai loại loa này cũng như cách phân biệt giữa chúng.

Kiểu dáng, thiết kế bên ngoài

Điểm đầu tiên mà người sử dụng có thể nhận biết chính là thông qua kiểu dáng ngoại thất của hai thiết bị này. Chúng sẽ có những đặc điểm riêng như sau. Vì nhu cầu treo tường cho nên loa được sử dụng trong các phòng hát karaoke sẽ có thiết kế nằm ngang.

Ngược lại lại với để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm chất lượng âm thanh nghe nhạc thì nó sẽ chủ yếu được đặt thẳng đứng. Chính vì thế mà nó sẽ có thiết kế dáng dọc, độ cao của loa xấp xỉ bằng độ cao của tai người nghe.

Đối với loa karaoke

Để giúp cho việc tái tạo giọng hát trung thực và rõ ràng, loa để hát karaoke thường được nhà sản xuất chủ yếu tập trung phát triển vào phần Mid-range. Với nhu cầu sử dụng với cường độ cao cũng như tín hiệu đầu vào khá lớn thì nó sẽ được tích hợp hệ thống mạch bảo vệ để góp phần đảm bảo cho tuổi thọ của loa.

Đây chính là mạch bảo vệ treble hiện đại để đề phòng trường hợp thiết bị gặp sự cố như chập cháy, ảnh hưởng đến người sử dụng trong thời gian dài.

Đối với loa nghe nhạc

Về loa dùng để nghe nhạc thì thiết bị này thường được nhà sản xuất phát triển và xử lí để tạo được sự cân bằng cho ba dải là treble, mid và cả bass. Chính sự tập trung này sẽ có thể cho phép loa đáp ứng được những nhu cầu thưởng thức theo sở thích của mỗi cá nhân.

Khác với loa karaoke thì dòng loa nghe nhạc sẽ được ưu tiên hơn trong việc chế tạo linh kiện. Những chi tiết để tạo nên một thiết bị loa nghe nhạc được chọn lọc cực kì tinh tế và chất lượng. Điều này sẽ khiến cho âm thanh phát ra có tính trung thực và sống động hơn, cũng như chất lượng hơn so với loa karaoke.

Nhìn chung, loa karaoke sẽ được nhà sản xuất thiết kế để đảm bảo độ to của âm, và quan trọng nhất chính là độ bền bỉ qua thời gian sử dụng với cường độ cao. Còn đối với loa nghe nhạc thì tất cả tinh túy được tập trung một cách sống động và chất lượng, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người nghe.

Thiết bị âm thanh phối ghép cùng loa

Chắc chắn rằng nếu bạn là một dân chơi âm thanh đích thực thì phải hiểu rõ rằng thiết bị ghép nối với loa nghe nhạc nó phức tạp hơn rất nhiều so với loa phục vụ karaoke. Những thiết bị phụ trợ trong một dàn âm thanh đều có một vai trò chuyên biệt, những tất cả chỉ để cho chất lượng âm thanh đầu ra là tuyệt hảo.

Ví dụ như đơn giản là thiết bị amply, người sử dụng phải để ý đến những chi tiết nhỏ nhất như là trở kháng vầ cả công suất. Có như vậy, dàn âm thanh mới hoàn hảo và có sự khoa học đúng chuẩn để phục vụ cho người nghe chat âm tốt nhất.

Còn nếu như bạn ghép nối amply nghe nhạc cho dàn karaoke vì nghĩ chúng đều như nhau thì đây quả thực là một sai lầm cực kì to lớn. chính vì sự thiếu hiểu biết này mà bạn đã vô tình làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị.

Nếu như dàn âm thanh nghe nhạc cần rất nhiều yếu tố phụ trợ thì loa phục vụ karaoke cũng có đặc điểm riêng. Đó là đầu karaoke được tích hợp nhiều tiện ích và đa năng hơn về vấn đề nguồn phát cho bộ dàn.

Nó cho phép thiết bị có thể thực hiện những tác vụ để xử lí cả hình ảnh lẫn âm thanh, đó là những điều không thể thiếu khi bạn hát karaoke. Không chỉ dừng lại ở đó, đầu karaoke còn có khả năng xử lí và tương thích tốt với các đĩa CD cũng như DVD.

Chất lượng âm thanh

Trong trường hợp người dùng chọn loa nghe nhạc để phục vụ cho nhu cầu hát karaoke thì sẽ có cảm giác bị hụt hơi. Điều này xảy ra chính vì những yếu tố như cân chỉnh độ vang không có sự thể hiện chuẩn mực như khi bạn sử dụng loa kraoke đích thực.

Và nếu làm ngược lại thì người nghe chắc chắn sẽ không thể cảm nhận được sự tinh tế trong những bản nhạc yêu cầu độ chi tiết để phục vụ nhu cầu nghe nhạc.

Những lưu ý về các vấn đề khi sử dụng loa karaoke và loa nghe nhạc

Dù bất kể là loại loa nào đi nữa thì nên nhớ trong quá trình sử dụng, người dùng nên có những lưu ý nhất định để có thể tránh được những vấn đề về tình trạng của loa. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh cũng như là độ bên của thiết bị. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn rõ hơn về vấn đề này. 

Xử lý loa bị hú khó nghe

Có thể nói rằng, với những người đang chơi âm thanh, vấn đề loa bị hú là điều tối kỵ nhất mà bạn nên tránh, dù là loa nghe nhạc và hát karaoke hay. Nếu như loa gặp sự cố này thì nó sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến thiết bị và người dùng. Đầu tiên là tiếng hú sẽ là tác nhân khiến loa nhanh chóng bị hỏng hoặc là suy giảm chất lượng âm thanh.

Nếu như tình trạng này diễn ra mà người chơi âm thanh không hề đưa ra bất kỳ giải pháp nào trong một thời gian dài thì khả năng loa bị cháy là rất cao. Để có thể giảm thiểu tối đa hiện tượng loa hú khó chịu thì bạn phải chú ý đến thiết bị micro trong quá trình hát karaoke. Những nguyên nhân và cách khắc phục ở thiết bị micro chính là chìa khoá để giải đáp những vấn đề về loa bị hú.

Loa chạy quá công suất quy định của nhà sản xuất

Nếu như bạn là người có nhu cầu giải trí hát karaoke cao thì nhất định phải để ý đến điều này. Trên thực tế thì tất cả các dòng loa karaoke đều được nhà sản xuất ghi và chú thích rất rõ ràng về mức công suất tối đa trên loa. Trong trường hợp nếu như tần suất sử dụng quá cao và bạn dùng quá công suất quy định thì chắc chắn là có thể gây ra hiện tượng cháy loa.

Kể cả với loa nghe nhạc cũng như vậy, những vấn đề này xảy ra chủ yếu là do bạn lựa chọn các dòng loa không phù hợp và không thể đáp ứng được nhu cầu của mình. Đặc biệt là khi phòng hát của bạn trộng mà bạn lại chỉ tràng bị loa sở hữu công suất nhỏ. Chính vì thế cho nên bạn sẽ tăng mức âm lượng lên cao nhất có thể dẫn đến loa bị cháy.

Sử dụng loa ngoài trời và trong nhà chung

Với trường hợp này thì nó thực sự phổ biến và sai lầm nghiêm trọng này đang được rất nhiều người thực hiện trong quá trình sử dụng thiết bị. Trên thực tế thì loa trong nhà hay là loa ngoài trời, loa nghe nhạc và hát karaoke hay đều có những thiết kế tương đồng với nhau, về cơ bản thì chúng rất giống nhau về đặc điểm cấu tạo.

Chính vì mục đích sử dụng khác nhau cho nên mức công suất mà nó được tràng bị cũng hoàn toàn khác nhau. Người dùng nên nắm rõ được nhu cầu của mình để từ đó có thể đưa ra được sự lựa chọn hoàn hảo nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Người dùng không nên sử dụng loa trong nhà cho mục đích ngoài trời và ngược lại, nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và sự ổn định của loa. Vì đơn giản, với mỗi dòng loa thì nó sẽ có được thiết kế riêng để đáp ứng mục đích của người sử dụng.

Những lưu ý về cách chỉnh thông số

Ngoài những việc về cách sử dụng mà chúng tôi đã đề cập ở trên thì người dùng còn phải có những chú ý vô cùng quan trọng trong cách chỉnh thông số cho loa. Sau đây, để tránh những sự cố kỹ thuật không mong muốn trong quá trình sử dụng thì chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn về vấn đề chỉnh thông số cho loa hát karaoke và cả loa nghe nhạc.

Chia crossover và compressors chưa chuẩn

Đây chính là sai lầm mà nhiều người chơi âm thanh có kinh nghiệm vẫn có thể mắc phải. Như những chuyên gia trong nhàng khuyến nghị thì để thực hiện việc chia crossover hiệu quả và chính xác nhất thì bạn cần phải có những kiểm tra thông số và kỹ thuật của loa hoàn hảo. bạn phải làm cẩn thận vấn đề này để không rơi vào trường hợp crossover tần số mid, treble quá bé trong khi amply tải loa treble lại ở mức quá cao.

Còn với yếu tố compressors thì nó có tác dụng chính là bảo vệ loa. Đây là bộ phận có khả năng tự hiệu chỉnh âm lượng để có thể cho phép loa hoạt động ổn định trong mức cho phép. Như vậy thì bạn sẽ có trải nghiệm âm thanh tốt với loa nghe nhạc và hát karaoke hay.

Sử dụng EQ quá mức

Trong quá trình sử dụng thì một số trường hợp người dùng vẫn quen để EQ hình chữ V, trên thực tế thì điều này thực sự không tốt một tí nào. Khi người dùng hiệu chỉnh tăng bass và treble trong khi thông số của mid vẫn giảm thì phần mid ở hệ thống loa của bạn chắc chắn sẽ rơi vào trường hợp bị quá tải.

EQ là thiết bị không dùng để tăng những phần thiếu mà nhiệm vụ chính của nó là chỉ để cắt đi những phần dư. Đây là điều mà bạn cần nắm rõ, và hãy chắc chắn rằng đừng dùng EQ sai chức năng của nó, như vậy thì mới có loa nghe nhạc và hát karaoke hay.

Nếu trong khi người dùng muốn bass nhiều hơn, thì hãy chỉnh để bớt treble đi một chút, tránh việc vừa tăng bass lại vừa tăng treble. Ngược lại nếu muốn treble nhiều hơn thì người dùng buộc phải lại giảm bass là được.

================================

Trên đây là những đánh giá và kinh nghiệm để phân biệt loa nghe nhạc và loa karaoke mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức để chọn được loại loa phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Viết bình luận của bạn