Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Giới thiệu về thiết bị sò công suất amply – Bá Hùng Audio

Thứ Sáu, 29/03/2019
Bá Hùng Audio

Tìm hiểu về thiết bị sò công suất trong amply

Sò công suất là gì? Sò công suất đóng vai trò và có ảnh hưởng như thế nào đến thiết bị amply? Như chúng ta đã biết, khi đi mua amply thì một điều người ta thường nói đó là amply bao nhiêu sò, hay chắc chẳn chúng ta cũng đã nghe về bao nhiêu sò, bao nhiêu công suất. Những khái niệm này đến nay vẫn không ít người còn thắc mắc. Vậy thì ý nghĩa của sò amply là gì?

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn vấn đề micro không dây mất tín hiệu thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những giới thiệu về đặc điểm và ý nghĩa của thiết bị sò công suất.

Định nghĩa sò công suất là gì?

Định nghĩa sò công suất là gì?

Trước hết, bạn phải hiểu rõ khái niệm về thiết bị sò công suất trong amply. Sò công suất là khái niệm chỉ về transistor quyết định vấn đề công suất của các thiết bị điện tử, giúp thiết bị này có khả năng khuếch đạo tín hiệu và có ứng dụng tương tự với nhiều loại thiết bị điện tử khác, ở đây thiết bị đang nói chính là amply.

Chưa kể đến chức năng thì với hình dáng bên ngoài có vẻ lồi lồi như một con sò thì người ta gọi nó là sò công suất, nhưng thật ra nó cũng chỉ là hình dáng ban đầu khi thiết bị này vừa ra đời, còn đến hiện nay, khi mẫu mã đã quá đa dạng và thay đổi ít nhiều, nó không còn có hình dáng đấy nữa.

Phân loại sò công suất amply

Thiết bị này thực tế được chia làm nhiều loại, dựa vào cả hình dạng cũng như dựa vào Đầu tiên, dựa vào hình dáng bên ngoài thì ngoài những sò công suất có hình đặc trưng tròn lồi ra, bây giờ, các nhà sản xuất đã cho ra đời một số transistor được làm kiểu hình chữ nhật. 

Tiếp theo là dựa vào chức năng, ta sẽ có hai loại chính thường gặp đó là sò amply thường hay còn được biết đến là BJT và sò amply trường, đó chính là FET và MOFET. Với mỗi loại này, ta lại có thêm hai loại nữa là sò ngược và sò thuận. Ngoài ra, nếu dựa vào cấu tạo bên ngoài thì có sò được làm bằng sắt hoặc là sò được làm bằng nhôm, cũng có thể là sò được làm bằng nhựa hoặc gốm mà chúng ta thường gọi là sò than.

Một tiêu chí khác là kích thước, chúng ta sẽ có sò sắt lớn, sò sắt trung và sò sắt nhỏ, trong đó, trên thực tế loại trung và nhỏ bây giờ hầu như không còn được sản xuất nữa. với loại sò than thì có loại to (Domino), loại trung và loại nhỏ. Nếu như dựa vào màu sắc thì có sò đen và sò xanh, những dòng này chỉ dành riêng cho loại sò than, trong đó sò màu xanh thường là sò xuôi còn đen thường là sò ngược như chúng tôi đã đề cập ở trên.

Ở đây chúng tôi sẽ phân biệt theo hình dáng bên ngoài của sò:

Phân biệt sò công suất và Mosfet/Fet

Phân biệt sò công suất và Mosfet/Fet

Trên thực tế, đối với loại Transistor công suất, người ta hay gọi là sò hoặc còng, còn loại Mosfet/Fet sẽ gọi là Transistor trường. Trong quá trình sử dụng, phải dựa vào cấu trúc của mạch amply để người ta sẽ lắp loại gì: 2, 4 hay 8 cho phù hợp, khiến thiết bị có thể hoạt động ổn định rồi sò hoặc fet mà gọi theo nó. Vấn đề về số lượng sò, nhiều sò hay ít sò để ứng dụng theo tải tức là loa, cụ thể là nếu như nhiều sò thì nó sẽ có tác dụng cho phép khả năng hạ trở kháng của loa xuống tới mức giới hạn 1 ohm. 

Mosfet/Fet hay sò đều phải ph thuộc vào sơ đồ kỹ thuật gồm các yếu tố chính sau:

Đầu tiên sẽ là bộ nguồn phải đủ công suất theo thiết kế của Sò hoặc Mosfet do nhà sản xuất đưa ra, toàn bộ mạch tiền âm tầng phải phối hợp tương thích, có độ logic có độ méo thấp nhất có thể, phải hiểu rõ khi thành sản phẩm nó sẽ sử dụng loại loa gì cho hiệu quả tối đa và nên sử dụng bao nhiêu cái thì phù hợp. 

Nếu dựa vào cấu trúc mạch amply, chất lượng linh kiện, .... chính yếu tố này quyết định phần chất lượng cao hay thấp của thiết bị. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào khả năng thẩm âm của người nghe.

Ứng dụng của sò công suất trong amply

Ứng dụng của sò công suất trong amply

Trên thực tế, trong quá trình sử dụng, đối với những thiết bị có khả năng khuếch đại công suất nhỏ như amply thì số lượng sò tùy vào công suất của từng dòng sẽ không có số lượng cụ thể, cố định. Còn đối với những thiết bị khác như những loại cục đẩy công suất chuyên dụng thì với những mức công suất lớn hơn thì số sò cũng tăng lên đáng kể và có thể là rất lớn.

Trên thị trường hiện nay, loại Mosfet được sử dụng rộng rãi ở những thiết bị amply liên doanh, amply Trung Quốc nên nó sẽ sở hữu mức giá rẻ hơn là amply nhập khẩu từ xứ sở kim chi Hàn Quốc, Nhật Bản hay là Mỹ. Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số hãng sản xuất sò nổi tiếng trên thế giới phổ biến trong thế giới âm thanh chuyên nghiệp như Sanken, Motorola, Toshiba, Hitachi...

========================================

Trên đây là những chia sẻ của Bá Hùng Audio gửi đến quý bạn đọc về đặc điểm cũng như khái niệm của thiết bị sò âm thanh. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn hoàn toàn có thêm kinh nghiệm để hiểu rõ về những thông số amply trong bộ dàn âm thanh của mình.

 

 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức