Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Những lưu ý để việc sử dụng micro không dây có hiệu quả cao nhất

Thứ Bảy, 30/03/2019
Bá Hùng Audio

Mách bạn kinh nghiệm để đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng micro không dây

Sử dụng micro không dây hiệu quả thì cần lưu ý điều gì? Những cách khắc phục sự cố khi sử dụng micro không dây là gì? Chắc hẳn, trong dàn âm thanh của nhiều gia đình, micro không dây thực sự mang lại nhưng sự tiện lợi nhất định trong quá trình sử dụng. Nhưng làm sao để nó phát huy hiệu quả cao nhất thì vẫn còn nhiều người đang thắc mắc.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn vấn đề xử lí tình trạng hú rít ở amply thì ở bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn các cách sử dụng micro không dây hiệu quả nhất.

Tín hiệu truyền tải tắc nghẽn

Tín hiệu truyền tải tắc nghẽn

Một điều then chốt để sử dụng thiết bị micro không dây hiệu quả là bạn phải duy trì line-of-sight giữa micro phát và máy thu ăng ten ở mức độ càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, giữa không gian kết nối thì nên tránh tường, các vật kim loại và số lượng lớn của người đi lại giữa các ăng ten tiếp nhận một cách tốt nhất và truyền đi tin hiệu của nó mạnh mẽ nhất. 

Một điều mà các bạn có thể bỏ qua đó chính là vật cản trở các tín hiệu của các thiết bị kết nối không dây cũng không thể loại trừ cơ thể con người. Bởi vì cơ thể chúng ta phần lớn cấu thành từ nước và bên cạnh đó,cơ thể có khả năng hấp thụ năng lượng RF. Nếu bạn không tin thì hãy dùng tay xung quanh ăng ten bên ngoài trên một máy phát cầm tay, đầu ra hiệu quả của nó có thể được giảm đến một nửa tức là 50% hoặc hơn thế. 

Vị trí ăng ten được đặt không chính xác

Có thể nói rằng một trong những điều liên quan mật thiết đến sự ổn định trong hoạt động của micro không dây chính là ăng ten. Và điều dẫn đến việc mất tín hiệu thường xuyên của Micro một phần cũng là lựa chọn sai lầm Ăng ten tương thích với thiết bị, vị trí, cáp có thể gây ra phạm vi ngắn, đây là những điểm yếu trong vùng hiệu suất hoặc cường độ tín hiệu thấp ở người nhận.

Còn trong trường hợp đối với các loại đầu thu đa kênh thì nó sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn nhưng với điều kiện là các ăng ten vẫn phải đặt đúng chỗ để tối đa hóa hiệu suất và cả độ nhạy trong việc thu phát sóng của toàn bộ hệ thống. 

Một điều bạn cần biết để đảm bảo hiệu năng tốt, đó chính là cố gắng giữ ăng ten có khoảng cách càng gần micro phát với đường truyền tải càng ngắn và nó sẽ phải thẳng hàng càng mang lại chất lượng tốt. Lưu ý là không gian ăng ten ngoài ít nhất một phần tư bước sóng tức là khoảng 5 inch tại 600 MHz. 

Thiết lập tần số 

Thiết lập tần số 

Bạn phải biết rằng, một tập hợp chính xác của tần số vô tuyến phải đáp ứng đủ cả hai tiêu chí sau:

Tần số tránh được các kênh truyền hình địa phương, sóng radio đang phát tại khu vực. Tần số của các kênh phải phù hợp và tương thích lẫn nhau.

Bạn nên tránh sử dụng các tần số vô tuyến thuộc sở hữu của các kênh truyền hình địa phương đang hoạt động trong phạm vi đó. Nếu trong trường hợp bạn đang đi lưu diễn, các kênh phân phối truyền hình mới có tần suất dày đặc, chồng chéo ở địa phương thì bạn sẽ phải sử dụng một tập hợp các tần số micro kết nối không dây khác với một số kênh địa phương khác.

Quản lý pin

Yếu tố tuổi thọ pin của thiết bị Micro không dây chính là mối quan tâm hàng đầu. Nguyên do là bởi vì hầu hết các tay cầm micro không dây được thiết kế chạy bằng pin sẽ thể hiện ra âm thanh ở loa có hiện tượng méo hoặc tín hiệu không được ổn định nếu cung cấp điện áp có sự cố chập chờn từ pin. Giải pháp lý tưởng hiện nay được nhiều người sử dụng đó là sử dụng pin sạc nhưng yêu cầu người dùng phải lưu ý lượng pin khi sử dụng. Bởi vì Pin sạc một thời gian dài sẽ giảm dần, ngay cả khi chúng đã được sạc đầy.

Lưu ý quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin đó là sau mỗi lần sử dụng, người dùng nhớ tháo pin ra. Điều này sẽ có tác dụng giúp cho micro không dây của bạn trở nên bền bỉ hơn và quan trọng là không gây chập cháy…

Không thiết lập đúng kênh, loại tín hiệu và chức năng của đầu thu

Không thiết lập đúng kênh, loại tín hiệu và chức năng của đầu thu

Nếu bạn chưa biết thì một trong những điều chỉnh quan trọng nhất trên một hệ thống micro không dây đó là thiết lập đầu vào. Nếu như đầu thu được đặt quá cao so với thiết bị thì sự cố sẽ xảy ra, ngược lại, nếu bị đặt quá thấp so với micro phát thì hiện tượng tín hiệu nhiễu có thể xảy ra.

Do vậy, bạn phải điều chỉnh cường độ phát phù hợp, tương thích trên tay micro và phối hợp hài hòa giữa bộ thu, mixer và amply. Cụ thể là thiết lập các kiểm soát để tín hiệu đầu vào là cao nhất đừng điều chỉnh quá mức gây ra không tương thích hoặc quá tải, âm thanh phát ra sẽ bị hú, rèn, nhiễu.

==================================================

Trên đây là những chia sẻ của Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc về vấn đề những lưu ý để sử dụng Micro không dây hiệu quả. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc hoàn toàn có cho mình những kinh nghiệm để có cho mình sự trải nghiệm âm thanh tối ưu và chất lượng nhất.

 

Viết bình luận của bạn