Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Giải đáp thắc mắc nên sử dụng vang số hay vang cơ cho dàn âm thanh

Chủ Nhật, 24/03/2019
Bá Hùng Audio

Vang số hay vang cơ mới là sự lựa chọn hoàn hảo

Sử dụng vang số hay vang cơ cho dàn âm thanh của mình? Khác biệt giữa hai loại thiết bị này là gì? Như các bạn đã biết, cả hai thiết bị vang số và vang cơ đều có chức năng chính là điều chỉnh tín hiệu âm thanh hay, để phù hợp với going hát của từng người sử dụng. Nhưng không ít người vẫn băn khoăn rằng nên chọn thiết bị nào mới hợp với dàn karaoke của mình.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề vang số karaoke đáng mua nhất hiện nay thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp cho các bạn thắc mắc nên lựa chọn vang số hay vang cơ cho dàn âm thanh của mình.

Vang số là gì?

Vang số là gì?

Chắc hẳn đã không còn xa lạ với những người đam mê âm thanh, thiết bị mang tên vang số hay còn gọi là mixer kỹ thuật số chính là thiết bị có tác dụng chính là trộn và cho khả năng xử lý tín hiệu tự động hoàn toàn và giúp điều chỉnh từng chức năng echo, mic, music…nhờ vào các tham số Equalizer.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vang số như vang số thường, vang số karaoke, vang số nghe nhạc tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn các loại vang số khác nhau để phù hợp.

Ưu điểm vượt trội của thiết bị vang số

Như chúng ta đều biết, đối với một số dàn âm thanh, trước kia, quá trình xử lý tín hiệu âm thanh cực kì phức tạp, để làm được điều này thì đòi hỏi bạn cần phải có nhiều thiết bị hỗ trợ đi kèm để tiến hành tinh chỉnh sao cho âm thanh cho ra loa vừa trung thực vừa chất lượng.

Thật ra, những thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh như: bộ trộn tín hiệu âm thanh (Mixer), bộ lọc tín hiệu âm thanh (Equalizer), phân tần số cho loa (Crossover), bộ nén tiếng (Compressor) và mỗi thiết bị đều đảm nhận một chức năng quan trọng. Nhưng hiện nay trên thị trường đã ra đời một thiết bị có thể tích hợp tất cả các tính năng này chỉ trong một thiết bị. Đó chính là vang số.

Điều đặc biệt đáng nói đầu tiên của vang số là nó cho phép bạn thể dễ dàng đứng từ xa điều khiển vang số từ xa thông qua các thiết bị như máy tính, laptop, iPad… Thiết bị này sẽ cho phép dễ dàng tùy chỉnh âm thanh qua phần mềm mà không phải dùng tay điều khiển các nút vặn và cần đẩy như các loại vang cơ truyền thống, cực kì tiện lợi phải không nào!

Bên cạnh đó thì phần mềm này cũng cho phép lựa chọn và căn chỉnh trên từng tần số riêng biệt của từng nguồn âm khác nhau vào mixer, đồng thời lưu những thiết lập của bạn để sử dụng cho những không gian và các trường hợp tương tự.

Vang cơ là gì?

Vang cơ là gì?

Không còn xa lạ với những người chơi âm thanh, thiết bị vang cơ là bộ xử lý tín hiệu Analog, là thiết bị âm thanh được cải tiến mới nhất có tác dụng chính là khắc phục những nhược điểm của amply và vang số. Vang cơ được thiết kế với các núm với chức năng riêng biệt, khi người dùng thực hiện thao tác bằng tay tín hiệu âm thanh sẽ trực tiếp thay đổi theo ý muốn.

Nói cho dễ hiểu thì người dùng có thể hiểu vang cơ là 1 chiếc vang được hiệu chỉnh bằng tay trực tiếp trên thiết kế của chiếc vang đó. Trên thực tế, thiết bị vang cơ ra đời để đáp ứng nhu cầu chỉnh âm tại gia. 

Ưu điểm vượt trội của vang cơ

Một trong những ưu điểm đáng nói nhất của thiết bị này là nó có 3 đường Micro riêng biệt. Đi kèm đó là hai đường tín hiệu đầu ra và hai Đường tín hiệu đầu vào. Bên cạnh đó là thiết kế cổng out stereo: có 1 cổng ra stereo jack canon. Không những vậy, nó còn có chức năng hiệu chỉnh Echo, Delay, chỉnh âm sắc và micro riêng biệt cho âm thanh trong trẻo mượt mà.

Đặc biệt hơn, thiết bị này được trang bị thêm các nút hiệu chỉnh âm sắc và những nút hiệu chỉnh bass treble và micro hoàn toàn riêng biệt. Cuối cùng là nó sở hữu đèn LED hiển thị tần số Echo, Delay

So sánh sự khác biệt giữa hai thiết bị

So sánh sự khác biệt giữa hai thiết bị

Như chúng ta đã nói ở trên, vang số và vang cơ đều là thiết bị có khả năng trộn tín hiệu âm thanh cực chuẩn, nhiệm vụ của nó là thu thập dữ liệu âm thanh từ micro, đầu phát, loa,…và cuối cùng là xử lý âm thanh sao cho khi truyền đến tai người nghe được hay nhất, trong trẻo và mượt mà nhất.

Có thể nói rằng sự khác nhau nổi bật nhất đó là vang số chỉnh âm thanh qua một thiết bị máy tính và nó yêu cầu người sử dụng phải có hiểu biết nhất định và biết điều chỉnh âm thanh chuyên nghiệp. Còn vang cơ tối ưu hóa bộ xử lý âm thanh dễ sử dụng, thân thiện với người dùng nhất. Một điểm khác biệt nữa là sử dụng thiết bị vang cơ không cần phải kết nối trên máy tính như thiết bị vang số mà có thể điều chỉnh âm thanh qua các nút có sẵn trên thiết bị.

===========================================

Trên đây là những đánh giá cũng như chia sẻ khách quan của Bá Hùng Audio tới quý bạn đọc về vấn đề nên sử dụng vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh của mình. Hy vọng rằng với bài viết này thì bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ rừng thiết bị và có cho mình sự lựa chọn hợp lí, khoa học cho dàn karaoke.

 

 

Viết bình luận của bạn