Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Sự khác biệt của công suất RMS và công suất PMPO?

Thứ Sáu, 26/03/2021
Bá Hùng Audio

Sự khác biệt của công suất RMS và công suất PMPO? Để tìm hiểu về sự khác nhau, chúng ta cần biết về cơ chế hoạt động và khái niệm của hai loại công suất này. Như vậy sử dụng các thiết bị âm thanh cũng hiệu quả và ổn định hơn nhiều. Vậy mời mọi người đọc bài viết dưới đây của Bá Hùng Audio về vấn đề này và những thông tin liên quan.  

>>> Xem thêm: Amply - Amply Nghe Nhạc - Pre Pow - Thiết bị amply tuyển chọn

Tìm hiểu về công suất RMS trong thiết bị âm thanh

Công suất RMS (Root Mean Squared) là công suất thực hay còn gọi là công suất tiêu thụ hiệu dụng của những thiết bị điện tử âm thanh. Điển hình như các amply karaoke, loa được nhà sản xuất quy định từ trước.

Công suất RMS còn là mức giới hạn mà một thiết bị âm thanh hoạt động ở công suất này.  Giới hạn này có thể dài  hoặc ngắn tùy vào cấu tạo của nó. Chính vì vậy, công suất này là một trong những thông số cần thiết và quan trọng mà người dùng nên quan tâm. Đặc biệt là khi ghép nối với những phụ kiện như cục đẩy công suất,amply,...

Vậy công suất RMS của loa sẽ là công suất thực khi hoạt động. Nghĩa là loa đang chạy với công suất tín hiệu từ  20Hz-20kHz) có thể chạy liên tục trong 8 giờ. Khi nhìn thấy thiết bị loa của mình có ghi công suất RMS bao nhiêu thì loa này sẽ hoạt động lâu dài nhất bấy nhiêu.

>>> Xem thêm: Loa - Loa Nghe Nhạc - Loa Bãi - Thiết Bị Âm Thanh Loa Tuyển Chọn

Tìm hiểu về công suất PMPO trong thiết bị âm thanh

Công suất PMPO sẽ là công suất đỉnh, công suất cực đại của một sản phẩm thiết bị âm thanh như loa, amply. Nó cũng có một cái tên khác là công suất Peak. Như vậy, sản phẩm loa hoặc thiết bị âm thanh có thể đạt được ở công suất cực đại nhưng khi hoạt động với công suất PMPO, thiết bị này có thể bị cháy hỏng và gặp vấn đề.

Công suất PMPO sẽ có giá trị lớn hơn so với loại RMS. Sự chênh lệch này có thể lên tới 20 hoặc 50 lần với từng thương hiệu sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, khi lựa chọn các thiết bị âm thanh, công suất này cũng không có nhiều ý nghĩa hay sự ảnh hưởng. Bởi vì, thường người dùng sẽ không sử dụng những thiết bị nào mà có mức công suất PMPO để thiết bị đo nhanh hỏng.

Hiện nay cũng có nhiều hãng sản xuất quảng cáo mức giới hạn công suất PMPO để đánh lừa người dùng. Hoặc đánh vào tâm lý của khách hàng luôn muốn sử dụng những sản phẩm có công suất cao.

Sự khác nhau giữa công suất PMPO và công suất RMS của loa là gì?

Vậy điểm khác nhau giữa công suất RMS và công suất PMPO là gì? Đó chính là công suất RMS sẽ cho phép loa được hoạt động ổn định và bền bỉ trong mức công suất đã định sẵn. Còn về phía công suất PMPO, thiết bị loa đó chỉ sử dụng được ở một khoảng thời gian cực ngắn mà thôi.

Chính vì vậy, người dùng thường gọi công suất PMPO là công suất ảo và có giá trị lớn hơn so với RMS. Ví dụ như dòng loa này có thể lên tới 1000W nhưng RMS chỉ đạt ở mức 40W đến 50W.

Hơn nữa, so với công suất PMPO, RMS sẽ có ý nghĩa hơn khi lựa chọn các thiết bị lo hay những sản phẩm ghép nối. Người dùng cũng biết được đâu là sản phẩm có độ bền cao và thời gian sử dụng lâu liên tục.

 >>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Bá Hùng Audio

Làm sao để chọn công suất RMS cho thiết bị âm thanh phù hợp?

Để thiết bị âm thanh của bạn hoạt động ổn định, không xảy ra nhiều lỗi thì bạn nên lựa chọn những loại thiết bị có công suất RMS phù hợp. Dưới đây sẽ là nguyên tắc để các bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Cụ thể như sau:

Đối với amply, các bạn nên lựa chọn công suất tối ưu gấp khoảng 1,5 đến 2 lần công suất RMS. Hoặc người dùng có thể lựa chọn công suất ampli bằng với công suất RMS. Điều này sẽ đảm bảo được hoạt động của hai thiết bị được ổn định hơn. Không nên lựa chọn công suất của amply nhỏ hơn RMS. Nếu không sẽ dẫn đến cháy nối và 2 thiết bị bị hỏng.

Đối với cục đẩy công suất cho loa, các bạn cần phải đảm bảo công suất của cục đẩy lớn hơn so với RMS. Không nên lựa chọn công suất nhỏ hơn để tránh khả năng gây cháy nổ.

Nguyên tắc lựa chọn chung đó là lựa chọn theo công suất bằng hoặc lớn hơn công suất RMS.Tuy nhiên, nguyên tắc này sẽ không áp dụng đối với mọi dòng loa. Vì một số dòng loa sẽ có những công suất và cơ chế hoạt động khác nhau như loa âm trần, loa treo tường,…

Nhìn chung, công suất RMS và công suất PMPO sẽ chỉ có điểm khác biệt duy nhất mà thôi. Các bạn nên lựa chọn thiết bị âm thanh theo công suất RMS để sử dụng được sản phẩm bền bỉ nhất.

Vậy hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về những dòng loa, thiết bị âm thanh chất lượng hiện nay. Bá Hùng Audio sẽ giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

 Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ: Số 18 Đường Trung Yên 11A (32 Vũ Phạm Hàm) Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

SDT: 0978.263.263

Mail: [email protected]

Website: https://bahungaudio.com/

Viết bình luận của bạn