Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Chia sẻ cho bạn đọc những tác dụng của bộ quản lí nguồn ở dàn âm thanh

Thứ Ba, 02/04/2019
Bá Hùng Audio

Những tác dụng của bộ quản lý nguồn trong dàn âm thanh

Tác dụng của bộ quản lí nguồn là gì? Những chức năng quan trọng của bộ quản lí nguồn trong dàn karaoke là gì? Nếu bạn là người có kinh nghiệm cũng như am hiểu về thiết bị âm thanh thì chắc hẳn cái tên bộ quản lí nguồn đã không còn xa lạ nữa. Nhưng với những người mới bắt đầu chơi thì tác dụng của thiết bị này đang là sự phân vân của khá nhiều người.

Nếu như ở bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề bí quyết chọn amply karaoke thì ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn tác dụng của thiết bị bộ quản lí nguồn.

Nguồn điện có tác dụng gì trong một dàn âm thanh?

Nguồn điện có tác dụng gì trong một dàn âm thanh?

Như chúng ta đã biết, đối với bất kể loại thiết bị điện tử nào, thì nguồn điện là yếu tố đóng vai trò cực kì quan trọng và nó sẽ quyết định đến khả năng vận hành của một dàn âm thanh chuyên nghiệp. Với nguyên do chính dòng điện trong bộ dàn được coi như là nguồn cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của tất cả các thiết bị âm thanh làm việc.

Trong trường hợp nếu như nguồn năng lượng này gặp sự cố hay không đảm bảo thì tất nhiên là các thiết bị sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể là không thể hoạt động một cách mượt mà trơn tru và hoàn hảo như ban đầu được.

Điều này sẽ cực kì nhạy cảm với những dàn âm thanh có quy mô lớn, với tần suất hoạt động liên tục…Chính vì thế, việc lọc và sự đảm bảo về khả năng hoạt động ổn định của dòng điện thực sự là điều cần được người sử dụng quan tâm hàng đầu.

Chính vì vậy, có thể thấy rằng bộ quản lý nguồn điện là thành phần mấu chốt, không thể thiếu, không chỉ có tác dụng giúp lọc nguồn điện, ổn định điện áp, mà nó còn đảm bảo an toàn cho tất cả các thiết bị âm thanh trong bộ dàn như là amply.

Tác hại khi gặp vấn đề nguồn điện không ổn định

Tác hại khi gặp vấn đề nguồn điện không ổn định

Đối với, những hệ thống âm thanh có giá thành đắt tiền nhưng lại chủ nhân không hề quan tâm đến việc có bộ lọc điện và chỉ trang bị dàn chỉ có một bộ ổn áp với kết cấu sơ sài thì tất nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm về chất lượng âm thanh. Cụ thể chúng ta có thể kể đến như:

Nguồn điện không ổn định gây hiện tượng nhiễu

Một điều mà ai cũng biết là nguồn điện lưới được truyền tải từ nhà máy phát điện rồi qua các trạm biến thế sau đó mới đi đến từng địa điểm để phục vụ nhu cầu sử dụng điện cụ thể của từng cá nhân.

Do đó, nếu như trong trường hợp nguồn điện này gặp sự cố gián đoạn, không ổn định thì khi được ấp đến đơn vị hộ gia đình sẽ gặp hiện tượng bị nhiễu điện, hiệu điện thế sẽ thấp hơn mức 220V và cường độ dòng điện sẽ bị tăng giảm đột ngột.

Một vấn đề nữa mà nhiễu điện ở tần số cao đem đến là nó còn gây hiện tượng méo tiếng đối với thiết bị loa làm cho âm trầm, âm bass có tình trạng phát ra lỏng tiếng, thiếu sức, cảm giác âm sắc mờ nhạt, đó cũng là nguyên nhân khiến cho hệ thống trình diễn thiếu sự linh hoạt cần thiết,…

Tín hiệu bị nhiễu

Tín hiệu bị nhiễu

Chính vì lí do các thiết bị trong cùng một hệ thống âm thanh thường sẽ được người sử dụng dùng chung với nhau bằng một ổ cắm và nhiều người sẽ không biết đây chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhiễu điện nội bộ.

Vì thế mà khi sử dụng, với những người có kinh nghiệm lâu năm thì họ sẽ để ổ cắm dành cho các thiết bị trong hệ thống ở những cự li độc lập với nhau, việc đó sẽ có tác dụng để đảm bảo việc dòng điện đi từ Power Conditioner đến được từng chi tiết của thiết bị trong hệ thống âm thanh.

Một điều nữa bạn nên biết để tín hiệu cho dàn âm thanh quy mô hội trường hay sân khấu từ nguồn phát đến bộ khuếch đại âm thanh rồi sau đó truyền ra loa vẫn có thể giữ nguyên sắc thái vốn có, độ trung thực, sống động và không gặp vấn đề bị méo tiếng thì hãy nhớ kĩ rằng dây tín hiệu phải được đảm bảo chất lượng thật tốt.

Và với dòng điện cũng xử lí tương tự như vậy, khi dòng điện đã qua thanh lọc thì bạn vẫn cần phải thiết kế bộ dây nguồn có chất lượng đủ tốt để đảm bảo có thể dẫn điện một cách thực sự hoàn hảo.

Quản lý nguồn là gì?

Quản lý nguồn là gì?

Bạn nên lưu ý việc quản lí nguồn dàn âm thanh. Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ định nghĩa này. Quản lý nguồn là thiết bị có tác dụng giúp người dùng có thể quản lý nguồn điện cho dàn âm thanh của mình nhằm đảm bảo sự an toàn cho các thiết bị trong dàn, cụ thể là tránh hiện tượng sốc điện, vì đây là tác nhân gây hư hại nghiêm trọng do người dùng sử dụng các thiết bị và đồng thời tắt cùng một thời điểm.

Có thể nói rằng, đây là một thiết bị có vai trò cực kì quan trọng cho dàn âm thanh đặc biệt là dàn có nhiều thiết bị giúp bạn trở nên thuận tiện trong việc bật và tắt, nó sẽ vừa bảo vệ các thiết bị của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ cần thêm một số thiết bị phụ để đảm bảo chức năng bảo vệ thiết bị khi nguồn điện đầu vào không có sự ổn định.

====================================

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của Bá Hùng Audio gửi đến quý bạn đọc về vấn đề tác dụng của bộ quản lí nguồn. Hy vọng qua bài viết này thì bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức để hiểu rõ hơn về bộ dàn âm thanh của mình.

 

Viết bình luận của bạn