Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Đánh giá về tản nhiệt của amply thế hệ mới - Bá Hùng Audio

Thứ Bảy, 13/04/2019
Bá Hùng Audio

Tại sao phải quan tâm đến vấn đề tản nhiệt của amply?

Tản nhiệt amply thế hệ mới có những lợi ích gì với thiết bị này? Tại sao không nên xem nhẹ chức năng tản nhiệt cho amply? Như chúng ta đã biết, với bất kì loại thiết bị điện nào thì vấn đề nóng lên qua thời gian hoạt động cũng như là sự làm việc quá tải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của nó. Thậm chí tuổi thọ cua thiết bị đó sẽ bị giảm đi, và amply cũng như vậy.

Ở bài viết hôm nay, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc về vấn đề những điều nên biết về tản nhiệt amply.

Nguyên lý hoạt động của amply karaoke

Với hầu hết thiết bị điện thì trong thời gian hoạt động, nguyên lí chung của nó sẽ là dạng năng lượng này được biến đổi thành dạng năng lượng khác. Chính quá trình hoạt động và chuyển hóa năng lượng này khiến cho thiết bị sinh ra nhiệt và lượng nhiệt tăng lên đáng kể khi tần suất sử dụng thiết bị của người dùng càng tăng.

Chính vì vậy, với mục đích bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của amply, các nhà sản xuất đã tích hợp sẵn các miếng tản nhiệt được bố trí xung quanh thân máy, giúp cho khả năng tản nhiệt được hiệu quả nhất có thể. 

Nếu như với các dòng amply trước đây, nhà sản xuất sử dụng hai miếng tản nhiệt thì bây giờ, với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật thì chúng được làm gọn lại thành một miếng với hiệu năng cao hơn.

Công dụng của miếng tản nhiệt

Nhà sản xuất thường chọn chất liệu chính là nhôm để làm nên những tấm tản nhiệt cho thiết bị amply. Lí do là bởi vì chất liệu này có khả năng dẫn nhiệt, truyền nhiệt cực kì tốt, kèm theo đó chính là chi phí và giá thành để đầu tư lại rẻ và phải chăng.

Chính vì vậy mà miếng tản nhiệt được gia công bằng nhôm có diện tích về mặt tiếp xúc với môi trường ngoài càng lớn thì khả năng truyền nhiệt ra bên ngoài càng cao.

Khi ứng dụng cơ chế tản nhiệt này vào amply thì các chuyên gia trong ngành đã thiết kế miếng tản nhiệt bọc ở thân máy sẽ bao gồm nhiều tấm nhôm, và rõ ràng thì diện tích hay là kích thước của mỗi tấm càng to sẽ càng tốt cho thiết bị trong quá trình tản nhiệt với tần suất hoạt động cao.

Không chỉ vậy, một số loại tản nhiệt hiện nay còn dùng các lá kinh loại được thiết kế nhiều rãnh, có sự gấp khúc để nâng diện tích tiếp xúc với môi trường ngoài cải thiện hơn.

Thêm một thiết kế để nâng cao khả năng tản nhiệt chính là phần tiếp xúc hay còn gọi là phần đế của tản nhiệt phải nhẵn, điều này có tác dụng giúp cho nhiệt lượng truyền ra đạt hiệu quả cao nhất. Các lá tản nhiệt sẽ được bố trí theo kiểu xếp quạt hoặc là song song với nhau với mục đích để cho gió có thể luồn qua và lưu thông cực kì dễ dàng.

Trên thị trường hiện nay, đã xuất hiện nhiều loại amply karaoke đã được tích hợp sãn quạt tản nhiệt thay vì sử dụng miếng tản nhiệt. mặc dù hiệu năng trên lý thuyết là cao hơn nhưng nó lại có nhược điểm là gây tiếng ồn khó chịu cho người dùng hơn.

Công nghệ tản nhiệt của amply karaoke thế hệ mới

Dựa trên việc phát triển và chuyển giao các phân khúc amply từ A,B,c sang class D cho nên từ việc sử dụng hai miếng tản nhiệt, nay amply chỉ còn có 1 miếng duy nhất. Và nếu bạn chưa biết thì các kí hiệu trên của amply là dựa vào các tỷ lệ công suất đầu vào vả cả công suất đầu ra. Chính vì vậy, không thể dựa vào đây để đánh giá chất lượng âm thanh của thiết bị loa hay là amply.

Nếu bạn để ý thì trên cùng một công suất đầu vào với một thiết bị amply thì amply sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng sử dụng hay là mang lại hiệu năng cao hơn khi mà công suất đầu ra được tăng lên.

Hiện nay trên thị trường, để góp phần hạn chế được chi phí đầu tư dành cho bộ phận tản nhiệt và nâng cao hiệu quả làm việc, phục vụ nhu cầu giải trí hằng ngày từ quy mô gia đình cho tới phòng hát thì amply dòng class D được đưa ra phục vụ người dùng. Nó nổi trội với việc sở hữu thiết kế amplifier switching phi tuyến tính.

Với sự tích hợp công nghệ này thì có thể nói rằng, amply này sẽ cho phép nó có hiệu suất cao vượt trội có thể đạt được lên tới 97% ở mức cao nhất. Chính vì vậy cho nên amply dòng này không cần đến tấm tản nhiệt bằng nhôm có kích thước quá lớn.

Điều này dẫn đến trọng lượng sẽ nhẹ hơn và tiện lợi hơn cho người sử dụng trong việc di chuyển hay là mang vác amply và dàn âm thanh sang các địa điểm mới. Đó cũng là lí do để doanh số của amply loại D luôn cao và ngày càng phổ biến trong giới chơi âm thanh chuyên nghiệp.

============================================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ cũng như kinh nghiệm của chúng tôi gửi đến quý bạn đọc về vấn đề tản nhiệt ở amply thế hệ mới. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ am hiểu hơn về công dụng của bộ phận tản nhiệt cũng như là lĩnh vực âm thanh này.

 

Viết bình luận của bạn