Tăng cường tiếng bass của loa trong windows 10 và những thủ thuật cần biết

Hướng dẫn các tăng cường tiếng bass của loa trong windows 10 hiệu quả

Tăng cường tiếng bass của loa trong windows 10 thế nào? Cách chỉnh loa máy tính thế nào mới đáp ứng được nhu cầu sửu dụng? Như chúng ta đều biết, đối với những người quan tâm tới chất lượng âm thanh của thiết bị thì âm bass luôn là một tiêu chí được chú trọng hàng đầu để đánh giá sản phẩm.

Nhưng ắt hẳn, với những cài đặt mặc định trong windows 10 thì chất lượng âm thanh khó lòng mà thỏa mãn được người nghe. Chính vì vậy, trong bài viết này, Bá Hùng audio sẽ giúp bạn đọc cách tăng âm lượng tiếng bass của loa trong windows 10.

Cách mở gioa diện hiệu chỉnh âm thanh

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hiệu chỉnh âm lượng trong cài đặt của máy tính với hệ điều hành windows 10. Với những quãng âm trầm kích thích thính giác người dùng như là âm bass thì chỉ với vài thủ thuật nhỏ, bạn cũng đã có thể tùy chỉnh để chất lượng âm truyền tải tốt hơn trên PC hay laptop mà không cần tiêu tốn một xu nào ra tiệm với mục đích chỉnh âm thanh win 10.

Bước đầu tiên

Bạn hãy chọn chuột trái vào biểu tượng Volume ở khay hệ thống cuối màn hình và sau đó thì chọn vào Mixer. Khi giao diện cửa sổ Mixer hiện ra trên màn hình rồi thì để mở hộp thoại Speaker Properties, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Speaker trong khung hiển thị của Device. Đây chính là phần mềm chỉnh âm thanh trên máy tính.

Bước tiếp theo: thiết lập cài đặt các cấu hình hiệu chỉnh âm thanh

Bạn chọn vào biểu tượng Enhancements để thao tác thiết lập cài đặt các cấu hình hiệu chỉnh âm thanh trong hộp thoại Speaker Properties. Lưu ý là những tùy chọn sau khi bạn cài đặt sẽ cảm nhận được hiệu ứng tức thì và trực tiếp đến hệ thống loa mà bạn đã kết nối thẳng vào máy tính, đặc biệt là bao gồm cả loa cắm qua jack 3.5mm của cổng Audio được thiết kế sẵn trên máy tính.

Tiếp theo, chú ý trong thẻ Enhancements, bạn hãy bỏ dấu tích chọn ở mục Disable all enhancements, lúc đó cửa sổ sẽ hiện ra bốn tùy chọn ở nhóm mục bên dưới để bạn dễ dàng cài đặt và tương tác. Đây là bước đầu tiên trong cách tăng âm lượng tiếng bass của loa trong windows 10.

Thay đổi tần số khuếch đại để tăng cường âm bass

Trước hết bạn phải tìm hiểu kĩ âm bass là gì. Sau đó ta tiến hành như sau. Đầu tiên, bạn cần thay đổi tần số khuyếch đại âm lượng, bạn tích dấu chọn vào biểu tượng của mục Bass Boost hiển thị ngay trên gia diện cửa sổ. Theo mặc định ban đầu, máy sẽ ở sẵn trong trạng thái Bass Boost với Frequency và Boost Level ở mức None. Và để ý rằng, khi bạn tích chọn mục này thì sẽ hiển thị là trạng thái khuyếch đại với tần số ở mức 6Hz và Boost Level là None.

Sau khi bạn đã tiến hành tích chọn, để cài đặt lại các đặc điểm mặc định của Bass Boost, bạn chỉ cần click chuột vào cụm từ Bass Boost và nhấn chọn Settings và sau đó làm theo hướng dẫn sau: Trong cửa sổ của tùy chọn Bass Boost Settings, bạn thực hiện chọn tần số ở mục Frequency.

Lưu ý rằng tần số là cấp số cộng của 25 và có giá trị tăng trong khoảng 50Hz đến 600Hz. Rõ ràng rằng tần số càng cao thì âm lượng của thiết bị càng được tăng thêm. Riêng mục Boost Level thì bạn nên chọn là None để giữ nguyên âm lượng.

Vì khi Boost Level được thay đổi trong khoảng từ 3dB đến 24dB thì âm lượng sẽ giảm đi rất nhiều và trầm hơn. Khi thiết lập xong, bạn chọn OK để đóng hộp thoại Bass Boost Settings và quay về hộp thoại Speaker Properties, sau đó nhấn Apply ở hộp thoại này để xác nhận các thay đổi mà mình đã thực hiện. Đây là cách thường dùng và phổ biến nhất hiện nay để tăng cường tiếng bass của loa trong windows 10 và giải đáp vấn đề cách chỉnh loa trên máy tính.

 

Tăng sự khác biệt giữa các âm gần nhau

Nếu bạn chưa biết thì một tùy chọn khá hay ho khác là điều chỉnh chế độ Loundness Equalization là gì mà hệ thống máy tính đã hỗ trợ sẵn. Tương tự như Bass Boosted, bạn cũng check chọn mục này và nhấn Apply để kích hoạt tính năng.

Theo mặc định, khi chế độ này được kích hoạt, hệ thống sẽ chọn ngưỡng thiết lập phân biệt âm tần ở mức trung bình. Tuy nhiên, nhằm tăng thêm sự phân biệt rõ ràng giữa các âm thanh trong bài hát hay phim ảnh, bạn cần thay đổi ngưỡng này về mức thấp nhất.

Để thực hiện việc này, chọn vào tùy chọn Loundness Equalization và nhấn Settings để mở hộp Loundness Equalization Settings. Bước tiếp theo, bạn kéo thanh trượt Release Time về ngưỡng Short và tích chọn OK để đóng hộp thoại này. Tiếp theo nữa là bạn nhấn Apply để cảm nhận về sự thay đổi mà bạn đã hiệu chỉnh.

Hai tùy chọn này nhằm mục đích áp dụng cho những hệ thống loa nhỏ dưới ngưỡng chấp nhận của người dùng. Việc tăng âm lượng chỉ để phục vụ một số trường hợp đòi hỏi nhu cầu tức thời, không có hệ thống khuyếch đại âm lượng.

Một lưu ý cho bạn là không nên sử dụng tính năng này trong thời gian lâu dài vì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống loa của máy bạn khi chúng phải hoạt động vượt công suất cho phép sẽ gây ra hiện tượng loa bị rè. Đây là cách thứ hai mà bạn nên thử để nhằm mục đích tăng cường tiếng bass của loa trong windows 10.

===============================

 

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc về cách tăng cường tiếng bass của loa trên windows 10. Hi vọng rằng với những chia sẻ này của Bá Hùng Audio thì người dùng sẽ có thêm kinh nghiệm về những thủ thuật hay để sử dụng hiệu quả cho mục đích của mình.

Không những có thể hiệu chỉnh âm thanh theo ý mình mong muốn mà còn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nếu đưa máy ra tiệm. Chúc các bạn thành công!

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận