Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Tìm hiểu thế nào là âm trường và thế nào âm hình ? 

Thứ Ba, 29/11/2022
Bá Hùng Audio

 

Câu hỏi “Thế nào là âm trường và âm hình ?” là một câu hỏi, mà không ít các tín đồ mê âm thanh thắc mắc. Đặc biệt là những người yêu thích sử dụng loa và yêu thích tự mình phối ghép loa tự chế. Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc thì hãy cùng với Bá Hùng Audio  tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về 2 loại âm thanh này qua bài viết ngay sau đây nhé ! 

Khái niệm âm trường là gì ?

Khái niệm âm trường là gì ?

Khái niệm của âm trường là để chỉ độ cao, rộng và độ sâu của âm thanh mà đôi loa có thể phát ra khi trình diễn. Lúc nhắm mắt nghe nhạc và cảm thụ thì người nghe sẽ gặp được 2 trường hợp:

- Thứ nhất là họ sẽ cảm nhận được các âm thanh khác nhau từ đúng vị trí mà đôi loa được lắp đặt. 

- Thứ hai là họ sẽ cảm nhận được chất âm thanh của cặp loa như đang xem trình diễn tại một không gian rộng.

Những cặp loa sở hữu trường âm tốt, nếu như đặt đúng vị trí, bạn sẽ có thể cảm nhận được chất lượng âm thanh kiểu thứ hai. Khi đó, sẽ không còn chiếc loa nữa mà sẽ là một không gian với nhiều nguồn âm thanh ở những vị trí không giống nhau cùng phát nhạc.

Kích thước của trường âm thanh do bộ loa tạo ra sẽ đóng vai trò quyết định khả năng tái tạo lại từng bản ghi âm thanh ở những mức độ thực tế khác nhau. 

Loa nào có trường âm nhỏ thì thường có thể tái tạo lại chân thực âm thanh giống như của một buổi biểu diễn quy mô nhỏ, ví dụ như là phòng trà hoặc là quán cà phê. 

Nhưng trường âm nhỏ thì sẽ không thể truyền tải được đầy đủ cảm giác hoành tráng như một không gian rộng lớn ở trong nhà hát, nơi biểu diễn của cả một dàn nhạc giao hưởng.

Mỗi một cặp loa khác nhau đều sẽ có khả năng tái tạo trường âm thanh khác nhau. Ví dụ, khi một cặp loa có thể tái tạo lại trường vực âm thanh cao và rất rộng nhưng âm thanh nghe vẫn rất phẳng, không có sự đồng đều. Lý do là bởi vì những chiếc loa này đã bị hạn chế ở trong việc tạo nên độ sâu của các trường âm thanh.

Xem thêm: Tìm hiểu Hz là gì? 1kHz bằng bao nhiêu Hz? Bảng quy đổi Hz chuẩn nhất 2021

Khái niệm âm hình là gì ?

Khái niệm âm hình là khái niệm đề cập đến khả năng định vị của mỗi một âm thanh độc lập bên trong trường âm thanh. 

Khi người nghe nhắm mắt lại để lắng nghe âm thanh, họ sẽ có thể xác định được từng vị trí của mỗi một nhạc sĩ trong trường âm thanh do bản ghi âm tạo nên, hoặc đoán giọng người và tiếng nhạc cụ có đến từ những vị trí không rõ ràng hay không, điều này cũng là rất khó xác định. 

Khả năng tạo ra âm trường, âm hình

Sử dụng những chiếc loa có chất lượng tái tạo âm thanh tốt, vị trí của giọng nói người và tiếng nhạc cụ sẽ dễ dàng được tìm thấy ở các vị trí cụ thể và sẽ không thay đổi với những dải tần số âm thanh khác nhau.

Khả năng tạo ra âm trường, âm hình

Khả năng và cách thức tạo ra trường âm thanh và âm hình tốt là điều rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng lâu dài của một cặp loa. Điều này xảy ra là do não bộ sẽ liên tục hoạt động để có thể khớp âm thanh mà chúng ta đang nghe với nguồn phát âm thanh.

Nguyên lý hoạt động của chiếc loa cũng giống như là cách tai người truyền dẫn âm thanh đến não, đánh lừa não bộ khiến cho người nghe nghĩ rằng nếu như mình không sử dụng thị giác thì họ cho rằng mình đang ở cùng một vị trí với nhạc công.

Chẳng hạn: một sân khấu hoặc là một phòng thu âm. Khi âm thanh nghe được không được khớp với vị trí và không gian ở xung quanh do môi trường hình ảnh và âm thanh quá kém. Não sẽ cần làm việc nhiều hơn để có thể tìm ra vị trí của nguồn âm thanh. Điều này sẽ có thể dẫn đến những cảm giác mệt mỏi sau khi nghe nhạc một thời gian dài.

Ví dụ, khi nghe đàn guitar hoặc tiếng hát, người nghe sẽ cảm thấy hay nhưng sau khoảng một đến hai tiếng liên tục, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi và không còn muốn nghe tiếp nữa.

Mặc dù mỗi một cặp loa đều có trường âm và âm hình ảnh khác nhau nhưng về âm học của phòng nghe và các vị trí đặt loa chuẩn xác trong phòng sẽ có tác dụng rất lớn đến các âm thanh phát ra từ loa.

Cách âm ở trong phòng tốt và đặt chiếc loa đúng vị trí sẽ giúp cho âm thanh tập trung và được cải thiện đáng kể kích thước của trường âm cũng như là độ chính xác của âm hình ảnh.

Xem thêm: Loa chính hãng giá tốt 

Tổng kết

Bá Hùng Audio đã vừa chia sẻ đến cho bạn một vài thông tin liên quan đến khái niệm và sự khác biệt của trường âm và âm hình. Mong rằng những thông tin từ bài viết của Bá Hùng Audio sẽ có thể giúp ích cho bạn. 

Cuối cùng, đừng quên đến với Bá Hùng Audio để đọc thêm nhiều bài viết hay về kiến thức loa nghe nhạc và tham khảo các sản phẩm loa tốt nhất nhé ! 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức