Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Đánh giá chức năng và vai trò của thùng loa karaoke

Thứ Hai, 08/04/2019
Bá Hùng Audio

Chia sẻ tầm quan trọng và chức năng của thùng loa trong dàn âm thanh

Thùng loa karaoke chắc chắn là một trong các bộ phận quen thuộc và không còn xa lạ gì với người sử dụng. Đây là một bộ phận thiết yếu của một dàn âm thanh chất lượng.

Thùng loa karaoke được biết đến giữ chức năng quyết định tới tính thẩm mỹ cũng như độ bền của thiết bị loa. Bên cạnh đó, thiết bị thùng loa cũng được cho rằng có tác động đáng kể tới chất lượng âm thanh của loa.

Vậy thực sự vai trò của thùng loa như thế nào? Cũng như các chất liệu để tạo nên bộ phận thùng loa là gì? Cách thiết kế thùng loa như thế nào? Bạn đọc hãy cùng Bá Hùng Audio chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của thùng loa

Có thể đối với nhiều người, thiết bị thùng loa chỉ là một bộ phận được thiết kế nhằm gia tăng giá trị thẩm mỹ cho thiết bị loa karaoke. Nhiều người cũng tim rằng thùng loa không thực sự giữ một chức năng gì đáng kể trong việc đem tới hiệu quả chất lượng âm thanh.

Cố định các thiết bị loa

Tuy nhiên, trên thực tế, thùng loa lại là một bộ phận giữ một vai trò không hề đơn giản. Chức năng đầu tiên cũng như quan trọng nhất của thiết bị thùng loa trong dàn âm thanh karaoke chính là khả năng giữ cố định các thiết bị loa trong một kết cấu đã được sắp xếp cũng như tính toán trước.

Bảo vệ các thiết bị loa và tăng độ bền cho thiết bị

Bên cạnh đó, thiết bị thùng loa cũng giữ vai trò bảo vệ những thiết bị bên trong thiết bị loa cũng như mang tính quyết định ảnh hưởng tới độ bền của loa. Chưa hết, bộ phận này của loa cũng được biết đến đóng một vai trò đáng kể về mặt âm học. Cụ thể, chúng cho phép thiết bị chống lại sự chập mạch âm học cho thiết bị loa.

Khả năng chống sự chập mạch âm học

Trong quá trình thiết bị loa hoạt động, dựa vào các tác động từ trường được tạo ra bởi cuộn nam châm được lắp đặt bên trong những củ loa, màng loa sẽ rung động cũng như di chuyển. Trong quá trình di chuyển về phía trước của màng loa, không khí tại vị trí này bị nén lại. Trong khi đó, không khí tại vị trí phía sau màng loa sẽ có xu hướng giãn ra.

Việc này có khả gây ra tình trạng sóng âm phát ra từ cả hai phía của màng loa và đôi khi, sóng âm phát ngược chiều nau. Lúc này, nếu sóng âm phía trước cũng như sóng phía sau gặp nhau và triệt tiêu lẫn nhau, đây chính là hiện tượng chập mạch âm học.

Tình trạng này có thể khiến cho hiệu suất của những tần số âm thanh có xu hướng giảm rõ rệt, nổi bật tại những dải tần số trung-trầm. Thùng loa có khả năng ngặn chặn tình trạng này xảy ra.

Cụ thể, thùng loa nhốt những sóng âm phía sau vào bên trong thùng nên chúng không thể tiếp xúc được những sóng âm phía trước. Điều này đem tới cho người nghe những âm thanh có chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, các hàng khác nhau cũng thiết kế các dáng thùng loa khác nhau để tạo những đặc điểm riêng cho dòng sản phẩm của mình.

Chất liệu tạo nên thùng loa

Trước đây, háu hết các vật liệu để sản xuất thùng loa là gỗ. Thế nhưng, hiện nay, công nghệ ngàu càng phát triển cho phép các thùng loa được sản xuất từ đa dạng các chất liệu hơn.

Các chất liệu này có thể kể đến như kim loại, polime hay composite cũng như các sợi thuỷ tinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, gỗ nguyên thớ vẫn đóng vai trò là vật liệu lý tưởng nhất nhằm sản xuất các thùng loa với chất lượng cao.

Hiên nay, chất lượng gỗ nguyên thớ vẫn được sử dụng nhưng hạn chế hơn bởi giá thành cũng như sự khó khăn trong việc chế tác và thiết kế của chúng. Các thùng loa gỗ thông thường chỉ có tại các dòng thiết bị loa nghe nhạc cao cấp.

Hầu hết những thùng loa gỗ hiện nay được sản xuất từ chất liệu bột ép cũng như những loại gỗ dán được chế tác và xử lý một cách đặc biệt nhằm chống cong, vênh cũng như ngăn chặn các hiện tượng mối, mọt.

Một số phương pháp thiết kế thùng loa

Hiện nay, các thùng loa karaoke chủ yếu được thiết kế theo 2 dạng chính. Đó là các loại thùng loa hộp kín cũng với nhóm các loại thùng có lỗ thông hơi. Trong đó, các thùng loa sở hữu lỗ thông hơi (bass reflex) có khả năng tạo thành các tiếng bass sâu hơn.

Bên cạnh đó, cũng có một vài hãng sản xuất đã chế tạo dạng loa kèn (horn) như các thiết bị loa của hãng Avantgarde. Các thùng loa này có đặc trưng là sự nhạy rất cao.

Các hãng khác nhau đều tìm kiếm cho mình một kỹ thuật chế tạo và sản xuất thùng loa hay amply riêng biệt. Thùng loa cộng hưởng cũng những bộ phận tạo thành loa khác nhằm tạo nên những âm sắc đặc trưng nhất cho mỗi thương hiệu loa.

Ngoài ra, bởi thùng loa là một bộ phận có chức năng quan trọng của loa nên khi sử dụng, người sử dụng cần lưu ý phương pháp đặt vị trí loa karaoke. Cụ thể, chúng ta nên tránh đặt thiết bị loa tại những khu vực ẩm ướt hay các nơi có nhiệt độ quá cao cũng như tránh xa những tổ côn trùng.

Đồng thời, người sử dụng cần tránh đặt những vật nặng cũng như lưu ý không trang trí lên trên bề mặt thùng loa. Khi chúng ta muốn treo thiết bị loa lên tường, gia chủ cần chú ý sử dụng những loại giá đỡ cũng như hạn chế việc khoan những lỗ một cách trực tiếp vào thùng loa. Bởi lẽ điều này có khả năng phá vỡ các kết cấu âm học của thiết bị.

===========================

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi cùng bạn đọc về các thông tin về chức năng cũng như vai trò của thiết bị hùng loa karaoke trong dàn âm thanh karaoke. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị và hữu dụng nhất.

 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức