Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Bạn có biết vang cơ là gì? Có nên sử dụng vang cơ không?

Thứ Tư, 16/11/2022
Bá Hùng Audio

Các hoạt động vui chơi giải trí để giúp cho cuộc sống trở nên phong phú hơn ngày càng được chú trọng. Để cho dàn karaoke của nhà bạn trở nên thu hút hơn bạn không thể bỏ qua sự trợ giúp của vang cơ. Bài viết dưới đây, hãy cùng Bá Hùng Audio tìm hiểu về vang cơ là gì?Có nên sử dụng vang cơ không?

Giới thiệu vài nét về vang cơ

Giới thiệu vài nét về vang cơ

Hiện nay nhiều người chỉ biết vang cơ là thiết bị được sử dụng để lọc, tạo âm thanh khi nghe nhạc, hát karaoke. Vang cơ có tên gọi tiếng anh là Analog Mixer đây được xem là thiết bị thường được sử dụng trong hệ thống dàn karaoke để giúp cho việc xử lý các hệ thống âm thanh trở nên trong hơn, chân thực và hay hơn.

Bởi thế, bạn có thể hiểu vang cơ là thiết bị xử lý, trộn âm thanh như echo, reverb…và nhiều chỉ số âm thanh khác nhau. Vang cơ được rất nhiều người yêu âm  nhạc lựa chọn bởi tính tiện lợi, gọn nhẹ, dễ dàng kết hợp với các thiết bị khác. 

Không chỉ thế, hiện nay vang cơ còn được tích hợp các chức năng khác nhau như equalizer thay đổi màu sắc, compressor cân bằng âm thanh đầu ra.

Vang cơ có đặc điểm, cấu tạo ra sao?

Vang cơ có cấu tạo khá phức tạo trong đó sẽ được trang bị bao gồm bộ lọc âm cùng với các bộ xử lý âm thanh như Equalizer, compressor, bộ trộn tín hiệu âm thanh. Trên mặt của vang cơ còn có hệ thống nút và cần gạt để điều chỉnh các chỉ số âm thanh sao cho âm thanh nghe hay, êm và chân thực nhất có thể.

Ngoài ra, vang cơ còn có cổng đầu vào và cổng đầu ra. Cổng đầu vào được kết nối với các thiết bị nguồn âm thanh như TV, DVD, micro…

Xem thêm: Phụ kiện nâng cấp âm thanh

Vì sao vang cơ lại được sử dụng nhiều?

Vì sao vang cơ lại được sử dụng nhiều?

Đối với bộ dàn karaoke gia đình

Có thể thấy tác dụng chính của vang cơ karaoke trong dàn hát karaoke gia đình có thể kể đến như sẽ giữ vai trò tổng hợp các tín hiệu âm thanh mà chúng nhận được. Ví dụ như tiếng hát từ micro, tiếng nhạc phát ra và sau đó chúng sẽ tiến hành xử lý và trộn các tín hiệu đó giúp cho giọng hát và nhạc trở nên hài hòa với nhau.

Không chỉ thế, vang có còn giúp khi hát không thể xuất hiện các tiếng hú rít khó chịu, đồng thời còn giúp loại bỏ các tạp âm, âm nhiễu giúp cho tiếng hát của bạn trở nên trong trẻo hơn, nâng giọng hát lên một tầm cao mới không thua kém giọng hát của các ca sĩ.

Tác dụng với hệ thống âm thanh cao cấp

Tuy thiết bị này không được sử dụng khá phổ biến trong những hệ thống âm thanh lớn nhũng không thể nào phủ nhận chức năng của vang cơ. Vang cơ sẽ có thể xuất hiện trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp được sử dụng tại các âm thanh hội trường quy mô nhỏ hoặc dàn âm thanh sử dụng trong  các hội nghị.

Với một không gian cần sự chuyên nghiệp như vậy thì tác dụng của vang cơ càng được thể hiện rõ nét. Khi người dùng có thể sử dụng cùng lúc nhiều mic để phát triển, hát và đảm bảo được độ chân thực khi cần thiết và độ vang nhại hay khi hát karaoke.Thiết bị vang cơ sẽ có thể tự động nhận diện và loại bỏ được những tạp âm cũng như nhiễu âm.

Có nên sử dụng vang cơ hay không?

Có nên sử dụng vang cơ hay không?

Có thể thấy vang cơ sở hữu rất nhiều những ưu điểm nổi bật nhưng để có thể nhận diện rõ hơn về những ưu điểm và tiện ích của vang cơ thì bạn sẽ có thể so sánh giữa vang cơ và vang số.

Cả hai thiết bị vang cơ và vang số karaoke đều là những thiết bị quan trọng cho bộ dàn, có khả năng trộn âm, xử lý âm thanh chuyên sâu, có thể điều chỉnh dải tần có một cách chính xác và linh hoạt giúp người dùng có thể nghe được âm thanh hay dù tín hiệu âm thanh ở bất kỳ dải tần nào.

Nguyên lý hoạt động của vang cơ hay vang số gần như không có gì quá khác biệt. Khi vang cơ đều thu nhận tín hiệu từ các đầu vào micro karaoke, loa, nhạc cụ, điện thoại, máy tính…để phân tích và xử lý .

Tuy nhiên, có thể đánh giá được sự nổi trội của vang cơ sẽ có giúp tối giản hóa các cách thức điều chỉnh, thiết bị hỗ trợ người dùng tối đa khi được thiết kế hệ thống các nút điều chỉnh thuận tay. Thay vì phải sử dụng thiết bị qua máy tính, vang cơ còn cho phép điều chỉnh đơn thuần bằng tay dễ dàng nhất.

Không chỉ thế, vang cơ còn có khả năng xử lý âm thanh vào trực tiếp thông qua các núm chỉnh tay, tuy dễ sử dụng nhưng lại khó có thể xử lý âm thanh từ xa, chỉ cần điều chỉnh 1 lần sẽ có thể sử dụng trong thời gian dài mà không đòi hỏi các kỹ thuật quá chuyên sâu.

Xem thêm: Hướng dẫn chỉnh karaoke không bị hú siêu đơn giản

Bài viết trên, Bá Hùng Audio đã chia sẻ với bạn đọc về các đặc điểm, ưu điểm, tác dụng và chức năng cơ bản của vang cơ và so sánh giữa vang cơ và vang số để cho thấy sự nổi bật khi sử dụng vang cơ. Nếu có nhu cầu tìm kiếm và mua các thiết bị âm thanh cao cấp nhất hãy đến với Bá Hùng Audio.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0978 263 263

tác dụng chính của vang cơ karaoke
 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức