Hướng dẫn cách xử lí loa treble bị cháy hiệu quả

Vì sao loa treble lại bị cháy và khắc phục như thế nào?

Loa treble cháy thì nguyên nhân do đâu? Nếu như trong trường hợp đó thì xử lí như thế nào để không còn tiếp diễn nữa? Nếu như là người dùng với kinh nghiệm chơi âm thanh lâu năm thì bạn sẽ hiểu rằng loa treble là loại loa cực kì nhạy cảm với nhưng thiết bị có tần suất lớn.

Để đưa ra hướng giải quyết chính xác cho vấn đề này thì bạn phải hiểu rõ nguyên nhân cháy là là do đâu. Ở bài viết hôm nay, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho các bạn những nguyên nhân dẫn đến việc cháy loa treble và cách xử lý hiệu quả.

Căn chỉnh amply chưa đúng cách

Trên thực tế sử dụng, đang rất nhiều người có suy nghĩ sai lầm là việc loa bị cháy không phải do tác nhân là các thiết bị khác như amply nhưng thật ra, khi một dàn âm thanh vận hành thì tất cả các thiết bị đều có sự tác động qua lại lần nhau, Chính vì vậy, một bộ phần có tầm ảnh hưởng khá lớn đến những vấn đề mà loa gặp phải chính là amply của dàn karaoke.

Cũng có thể nguyên nhân cho việc loa treble gặp sự cố không móng muốn là cháy chính là sự thiếu hiểu biết và kinh nghiệm non của người dùng, căn chỉnh amply ở những tần số không phù hợp chính là yêu tố tác động trực tiếp đến vấn đề này. Bạn nên bám sát vào nguyên tắc căn chỉnh amply cơ bản mà nhà sản xuất đưa ra.

Để ý rằng các nút HI thuộc phân vùng Master, vùng Music hay vùng Micro và Echo thì tuyệt đối người dùng đừng chỉnh qua quá mức 12 giờ, để cho hợp lí và an toàn thì các bạn nên để trong mức từ 10 đến 11.

Bởi vì nếu bạn để coa hơn ngưỡng đó thì sau một thời gian hoạt động dài, loa treble sẽ phải phải tuyền tải những tín hiệu đầu vào có công suất quá lớn khiến cho hiện tượng chập cháy cực kì thường xuyên diễn ra. Bên cạnh đó thì bạn cũng không nên để mức volume ở mức quá lớn.

Cháy loa treble do tiếng nổ lớn đột ngột

Như chúng ta đều biết rõ, loa treble chính là thiết bị có thể truyền tải những tín hiệu âm thanh ở dải tần số cao. Chính vì vậy,loa sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trong và gặp sự cố khi đột nhiên gặp những tiếng nổ lớn và tiếng nổ to. Để tránh điều này, người dùng nên lưu ý là phải tiến hành mở thiết bị từ trên xuống dưới của dàn karaoke. Và khi tắt thì tiến hành ngược lại, tắt từ dưới lên trên những thiết bị của dàn âm thanh.

Bạn cần chú ý tình huống rất hay xảy ra trong quá trình sử dụng dàn âm thanh chính là khi người dùng rút những đầu cắm hay làm rơi thiết bị mcro thì nó sẽ phát ra những tiếng động rất to, cường độ lớn, đây cũng chính là một nhân tố xấu ảnh hưởng đén hoạt động của thiết bị loa treble.

Nếu muốn khắc phục những vấn đề này thì một thiết bị khá điển hình nên sử dụng chính là bộ cấp nguồn tuần tự, bên cạnh đó nên đầu tư mua jack cắm có chất lượng cao để đảm bảo cho việc truyền tính hiệu không bị ngắt quãng hay gián đoạn giữa chừng.

Sử dụng số lượng loa không hợp lý

Nếu như bạn quyết dinh sử dụng số lượng loa lớn hơn, nhiều hơn để tăng chất lượng của dàn âm thanh thì đây sẽ là một việc làm không hề khoa học, thậm chí dẫn đến những vấn đề rủi ro hơn như chập, cháy hỏng loa, đặc biệt với dòng loa treble.

Bạn nên hiểu rõ một vấn đề là một chất âm trung thực, chất lương cao không hề phụ thuộc vào số lượng loa mà bạn trang bị cho dàn âm thanh, mà nó thực sự phụ thuộc vào cách phối ghép thiết bị, phối ghép amply và loa.

Sự phối ghép các thiết bị phải hài hòa với diện tích căn phòng, nếu như số lượng loa nhiều mà không nâng cao công suất của amply thì bộ dàn âm thanh của bạn sẽ phải hoạt động với tình trạng nặng nề và trì trệ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nhiều thiết bị liên quan. Nếu như bạn làm sai quy trình thì rất dễ gây ra hiện tượng nhiễu âm, hú tít.

Bố trí sai loa karaoke

Người dùng cần biết duy trì khoảng cách giữa người hát và vị trí đặt loa. Chính yếu tố khoảng cách giữa loa và micro cũng có tác động không nhỏ đến việc loa, đặc biệt là dòng loa treble gặp sự cố chập cháy và hư hỏng nặng nề. Để cải thiện tình trạng này, chúng tôi khuyên bạn nên giữ khoảng cách giữa mặt đất với loa là 2,2 mét, đó alf cự ly lí tưởng nhất cho dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó thì độ nghiêng là vấn đề ít ai chú ý đến, tuyệt đối không để độ nghiêng quá 10 độ để tránh sự va chạm giữa dải âm có tần số cao với thiết bị micro sử dụng trong dàn karaoke.

=============================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ hữu ích của chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc về vấn đề cách xử lí khi loa treble bị cháy. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc có thể có cho mình thêm nhiều kinh nghiệm để có thể giải quyết được những vấn đề với dàn âm thanh của mình.

Được đăng vào

Viết bình luận