Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Hướng dẫn cách xử lí loa treble bị cháy hiệu quả

Thứ Sáu, 12/04/2019
Bá Hùng Audio

Vì sao loa treble lại bị cháy và khắc phục như thế nào?

Loa treble cháy thì nguyên nhân do đâu? Nếu như trong trường hợp đó thì xử lí như thế nào để không còn tiếp diễn nữa? Nếu như là người dùng với kinh nghiệm chơi âm thanh lâu năm thì bạn sẽ hiểu rằng loa treble là loại loa cực kì nhạy cảm với nhưng thiết bị có tần suất lớn.

Để đưa ra hướng giải quyết chính xác cho vấn đề này thì bạn phải hiểu rõ nguyên nhân cháy là là do đâu. Ở bài viết hôm nay, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho các bạn những nguyên nhân dẫn đến việc cháy loa treble và cách xử lý hiệu quả.

Căn chỉnh amply chưa đúng cách

Trên thực tế sử dụng, đang rất nhiều người có suy nghĩ sai lầm là việc loa bị cháy không phải do tác nhân là các thiết bị khác như amply nhưng thật ra, khi một dàn âm thanh vận hành thì tất cả các thiết bị đều có sự tác động qua lại lần nhau, Chính vì vậy, một bộ phần có tầm ảnh hưởng khá lớn đến những vấn đề mà loa gặp phải chính là amply của dàn karaoke.

Cũng có thể nguyên nhân cho việc loa treble gặp sự cố không móng muốn là cháy chính là sự thiếu hiểu biết và kinh nghiệm non của người dùng, căn chỉnh amply ở những tần số không phù hợp chính là yêu tố tác động trực tiếp đến vấn đề này. Bạn nên bám sát vào nguyên tắc căn chỉnh amply cơ bản mà nhà sản xuất đưa ra.

Để ý rằng các nút HI thuộc phân vùng Master, vùng Music hay vùng Micro và Echo thì tuyệt đối người dùng đừng chỉnh qua quá mức 12 giờ, để cho hợp lí và an toàn thì các bạn nên để trong mức từ 10 đến 11.

Bởi vì nếu bạn để coa hơn ngưỡng đó thì sau một thời gian hoạt động dài, loa treble sẽ phải phải tuyền tải những tín hiệu đầu vào có công suất quá lớn khiến cho hiện tượng chập cháy cực kì thường xuyên diễn ra. Bên cạnh đó thì bạn cũng không nên để mức volume ở mức quá lớn.

Cháy loa treble do tiếng nổ lớn đột ngột

Như chúng ta đều biết rõ, loa treble chính là thiết bị có thể truyền tải những tín hiệu âm thanh ở dải tần số cao. Chính vì vậy,loa sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trong và gặp sự cố khi đột nhiên gặp những tiếng nổ lớn và tiếng nổ to. Để tránh điều này, người dùng nên lưu ý là phải tiến hành mở thiết bị từ trên xuống dưới của dàn karaoke. Và khi tắt thì tiến hành ngược lại, tắt từ dưới lên trên những thiết bị của dàn âm thanh.

Bạn cần chú ý tình huống rất hay xảy ra trong quá trình sử dụng dàn âm thanh chính là khi người dùng rút những đầu cắm hay làm rơi thiết bị mcro thì nó sẽ phát ra những tiếng động rất to, cường độ lớn, đây cũng chính là một nhân tố xấu ảnh hưởng đén hoạt động của thiết bị loa treble.

Nếu muốn khắc phục những vấn đề này thì một thiết bị khá điển hình nên sử dụng chính là bộ cấp nguồn tuần tự, bên cạnh đó nên đầu tư mua jack cắm có chất lượng cao để đảm bảo cho việc truyền tính hiệu không bị ngắt quãng hay gián đoạn giữa chừng.

Sử dụng số lượng loa không hợp lý

Nếu như bạn quyết dinh sử dụng số lượng loa lớn hơn, nhiều hơn để tăng chất lượng của dàn âm thanh thì đây sẽ là một việc làm không hề khoa học, thậm chí dẫn đến những vấn đề rủi ro hơn như chập, cháy hỏng loa, đặc biệt với dòng loa treble.

Bạn nên hiểu rõ một vấn đề là một chất âm trung thực, chất lương cao không hề phụ thuộc vào số lượng loa mà bạn trang bị cho dàn âm thanh, mà nó thực sự phụ thuộc vào cách phối ghép thiết bị, phối ghép amply và loa.

Sự phối ghép các thiết bị phải hài hòa với diện tích căn phòng, nếu như số lượng loa nhiều mà không nâng cao công suất của amply thì bộ dàn âm thanh của bạn sẽ phải hoạt động với tình trạng nặng nề và trì trệ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nhiều thiết bị liên quan. Nếu như bạn làm sai quy trình thì rất dễ gây ra hiện tượng nhiễu âm, hú tít.

Bố trí sai loa karaoke

Người dùng cần biết duy trì khoảng cách giữa người hát và vị trí đặt loa. Chính yếu tố khoảng cách giữa loa và micro cũng có tác động không nhỏ đến việc loa, đặc biệt là dòng loa treble gặp sự cố chập cháy và hư hỏng nặng nề. Để cải thiện tình trạng này, chúng tôi khuyên bạn nên giữ khoảng cách giữa mặt đất với loa là 2,2 mét, đó alf cự ly lí tưởng nhất cho dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó thì độ nghiêng là vấn đề ít ai chú ý đến, tuyệt đối không để độ nghiêng quá 10 độ để tránh sự va chạm giữa dải âm có tần số cao với thiết bị micro sử dụng trong dàn karaoke.

Xử lý loa bị rè do phần cứng của loa

Trong quá trình sử dụng thì người ta sẽ khó có thể tránh khỏi hiện tượng loa bị rè hay là loa treble hay bị cháy. Hiện tượng này khi hát karaoke thường có nguyên nhân xuất phát từ những vấn đề như là: ống côn được tích hợp của dây loa do va đập hay sự cố kỹ thuật mà chạm vào lõi nam châm. Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khác như là màng loa bị giãn, thậm chí là rách do nước vào, nó sẽ tác động làm lệch tâm lõi của bộ phận côn loa.

Còn có những sự cố mà bạn có thể gặp phải đó là bong keo giữa màng và nhện loa, hay là bong keo dán màng loa và côn. Và lý do bị rè loa cũng có thể đến từ việc có bụi hay vật gì đó rơi vào trong phần côn loa. Trên thực tế sử dụng thì có nhiều người chủ quan và cho rằng đây chỉ là hiện tượng nhỏ, không đáng bận tân nên không mấychú ý cách khắc phục.

Nhưng đó là những suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm cho loa. Để có thể xử lý tốt vấn đề này thì người dùng nên tiến hành kiểm tra và mua mới để thay cho loa của mình 1 bộ dây tín hiệu. Đồng thời làm mới jack loa để chất lượng âm thanh được cải thiện lên đáng kể.

Nguyên nhân loa rè trong thời gian sử dụng

Nói về nguyên nhân gây nên hiện tượng khó chịu này thì chúng ta có thể nói đến việc do các thiết bị khác trong dàn karaoke. Sự phối ghép không hoàn hảo cũng với những thiết bị gặp sự cố cũng chính là nguyên nhân gây nên vấn đề này. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn những lý do gây loa bị rè, thậm chí là loa treble hay bị cháy.

Micro gặp sự cố bị hú dài

Nếu như người dùng đã kiểm tra phần cứng của loa cũng như là các bộ phận bên trong nhưng không thấy lỗi gì tuy nhiên thì vẫn không xử lý được hiện tượng loa bị rè khi mở to thì nên lưu ý đến các trục trặc thiết bị âm thanh khác trong dàn karaoke.

Nếu như bạn chưa biết thì một trong những nguyên nhân thường xuyên gặp phải gây nên hiện loa rè là việc mic bị hú dài. Giải thích cho hiện tượng này như sau, năng lượng phát ra khi bạn để mĩ hú dài rất lớn cho nên nó sẽ khiến cho cuộn dây lao tang nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên thì việc tản nhiệt thì lại rất kém và chậm ra môi trường xung quanh, thì từ đó sẽ gây hiện tượng loa rè, thậm chí là cháy loa.

Amply hoạt động không đúng công suất

Đây cũng là một nguyên nhân không hề hiếm gặp. Lúc lựa chọn thiết bị cho dàn karaoke, người dùng đã chủ quan và không đánh giá đúng công suất của amply so với loa. Điều này sẽ làm mất cân bằng trong sự phối ghép, khiến các thiết bị không tương hợp, đây là nguyên nhân gây hiện tượng loa bị rè.

Cách giải quyết để chấm dứt tình trạng này chính là người dùng hãy bổ sung thêm bộ phận cục công suất. Nó sẽ đảm nhiệm vai trò nâng công suất của amply lên phù hợp để có sự thích ứng với công suất của loa.

Trong trường hợp âm thanh không đều, lúc to, lúc nhỏ, bên cạnh đó thì chất lượng âm thanh kém mà người dùng không bận tâm, vẫn cố tình sử dụng thì có thể dẫn đến việc hư loa và gây cháy nổcực kỳ nguy hiểm. Lúc này, việc cần làm của bạn là hãy cân chỉnh loa, chỉnh những thông số amply sao cho để âm thanh ra đồng đều và hay hơn. Trường hợp loa đã sử dụng quá lâu và đã quá cũ thì chắc chắn rằng bạn nên thay thiết bị mới để lấy lại được sự ổn định, không ảnh hưởng đến những thiết bị âm thanh khác.

Mạch phân tần không thích hợp

Thêm một lý do nữa dẫn đến loa bị rè đó là việc chia crossover (mạch phân tần) của loa không thích hợp. Mạch phân tần chính là thiết bị được lắp giữa amply và loa. Chúng sẽ đảm nhận vai trò là chuyển tải toàn bộ năng lượng điện mà amply cung cấp đến các loa.

Một điều bạn nên biết là với hệ thống loa 2 đường tiếng, thì dải tần được chia làm 2 phần. Đầu tiên chính là phần tần số thấp đi vào củ loa mid/bass, tiếp theo phần tần số cao sẽ đi vào củ loa treble. Còn đối với dòng loa kết cấu 3 đường tiếng cũng có 2 củ loa bass và treble tương tự hệ thống 2 đường tiếng nhưng sự khác biệt chính là có thêm 1 củ loa phụ trách riêng cho phần mid. Khi đpó thì bộ phân tần làm nhiệm vụ chia tín hiệu thành 3 dải riêng biệt.

Cho nên, để có thể hạn chế được vấn đề bị rè và cả loa treble hay bị cháy, trước khi chia crossover, việc cần phải kiểm tra thông số kỹ thuật là cực kỳ quan trọng. Bạn nên lưu ý rằng tránh tình trạng crossover cho tần số mid, treble ở mức quá thấp. Hoặc là trường hợp amply tải loa treble quá lớn thì từ đó, bạn mới có thể có được chất lượng âm thanh chất lượng hơn.

Sử dụng không đúng cách khiến loa bị rè

Bên cạnh sự cố sảy ra với phần cứng, cũng như kết cấu bên trong loa thì việc sử dụng sai cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến loa có hiện tượng bị rè và cả loa treble hay bị cháy. Vì thế, khi sử dụng loa thì điều bạn nên nhớ đó chính là tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Một mẹo nhỏ là khi tắ và mở, bạn nên mở từ trên xuống dưới (mở amply cuối cùng) còn tắt thì làm từ dưới lên trên (tắt amply đầu tiên).

=============================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ hữu ích của chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc về vấn đề cách xử lí khi loa treble bị cháy. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc có thể có cho mình thêm nhiều kinh nghiệm để có thể giải quyết được những vấn đề với dàn âm thanh của mình.

Viết bình luận của bạn

Bình luận (25)
binh-luan

WoxTXRG Trả lời

15/11/2022

Medicine information leaflet. Effects of Drug Abuse. lyrica for sale in USA Some what you want to know about medication. Read now.

binh-luan

WilliamJunda Trả lời

11/08/2022

кредит сч 68 означает https://chermet.net/bitrix/rk.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ если не возможности оплатить кредит http://r-nomad.com/cc_jump.cgi?id=1285918651&url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ где каком банке взять кредит http://www.bst.info.pl/ajax/alert_cookie?url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ помощь с выплатами кредита https://go.epublish4me.com//ebook/10097264/awredir.pl?url=vk.com%2Fpublic214903756 рассчитать кредит псб банке http://www.missthai.net/wp-content/themes/Grimag/go.php?https://vk.com%2Fpublic214903756/ армавир офис хоум кредит http://www.e-hong.com.tw/golink?c=banner&type=5cc69f55aca66&url=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756 банк кубань кредит график работы http://maskansazancz.ir/LinkClick.aspx?link=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756&mid=1283 взять кредит на авиабилеты http://scmcs.ru/bitrix/rk.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ ооо мфо кредит плюс реквизиты http://search.gikix.com/redirect.php?url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ кредит ломбард или банк https://bosch33.ru/bitrix/redirect.php?event1=click_to_call&event2=&event3=&goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ кредит малый бизнес втб банк http://www.gakkoutoilet.com/cgi/click3/click3.cgi?cnt=k&url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ в кредит деньги связной https://astarte.ru/bitrix/rk.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ кредит виды ипотека https://vn44.ru/site/away.html?url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ хоум кредит балхаш http://univerdom.ru/bitrix/rk.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ как дают кредит сбербанк онлайн https://google.ml/url?q=https://vk.com/public214903756

binh-luan

WilliamJunda Trả lời

11/08/2022

кредит и дебет понятие https://vse-tonometry.ru/bitrix/rk.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ посмотреть свой кредит втб https://www.google.com.ar/url?q=https://vk.com/public214903756 телефон ао кредит европа банк http://arbetsvarlden.se/adserver/www/delivery/ck.php?ct=1&oaparams=2__bannerid=1__zoneid=3__cb=1744b4ab1d__oadest=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756 кредит для ип 6 процентов http://mail.alfa.mk/redir.hsp?url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ металлоискатель кредит москве http://wywlawyer.cn/AbpLocalization/ChangeCulture?cultureName=zh-CN&returnUrl=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756 кредит помощь отзывы http://images.google.pl/url?sa=t&url=https://vk.com/public214903756 где взять кредит обнинск https://www.luxoft.com/bitrix/redirect.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ заявление на мошенничество по кредиту https://www.moreto.net/c.php?a=T&t=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756 льготный кредит 1 5 http://4-tecperformance.com/trigger.php?r_link=https%3a%2f%2fvk.com%2Fpublic214903756 кредит урал банк взять кредит https://maps.google.com.mm/url?q=https://vk.com/public214903756 кредит страна экспресс екатеринбург http://wigiwant.com/trigger.php?r_link=https://vk.com%2Fpublic214903756/ хоум кредит банк пенза калькулятор https://www.fastservers.it/bitrix/redirect.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ кредит банка втб 24 http://journal.simplesso.jp/?wptouch_switch=desktop&redirect=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756 кредиты мтбанк http://www.google.com.fj/url?sa=t&url=https://vk.com/public214903756 взять 100 в кредит https://viceunderdogs.com/proxy.php?request=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756&hash=7e52f04232ea6093f153bfec3dc31739e6363a79

binh-luan

WilliamJunda Trả lời

11/08/2022

основатель кредит https://www.androeed.ru/go.php?u=https://vk.com%2Fpublic214903756/ кредиты на бизнес спб https://google.com.tr/url?q=https://vk.com/public214903756 кредит депозит е http://a-kyu.oto9.net/shop/rank.cgi?mode=link&id=587&url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ отзывы о работа хоум кредит https://forums.learningstrategies.com/?ubb=changeprefs&what=style&value=0&curl=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756 ects часы кредиты https://www.google.co.ke/url?q=https://vk.com/public214903756 автомобили в кредит в перми http://primgorod.ru/redirect?url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ кредит стоп лист https://mercatinoracing.it/adserver/www/delivery/ck.php?ct=1&oaparams=2__bannerid=31__zoneid=18__cb=1f6a248dbb__oadest=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756 много кредита https://epledge.uwcm.org/epledge/comm/AndarTrack.jsp?A=396158567035652F6E614E5432736330283F67407E3E&AR=6A5E687535633E2852657E3E&OA=642668293B71434455247E3E&U=404B5A2D3B2D4F2F51487E3E&F=https%3a%2f%2fvk.com%2Fpublic214903756%2F акция финансы и кредит http://garden-rs.ru/bitrix/rk.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ кредиты под покупку квартиры https://www.shop-bell.com/out.php?id=sokkuri&category=sofa&url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ почему отказывают в кредите сбербанк http://schoolv8.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ обеспеченность возврата кредитов https://www.google.com.tr/url?sa=t&url=https://vk.com/public214903756 кредит рассрочка скидки https://www.moposa.com/Open/LinkOut.aspx?dt=20160608130904&t=3&url=vk.com%2Fpublic214903756/ мои кредиты в банках посмотреть http://ads.rekmob.com/m/adc?rid=ntg3ndy4ywvlngiwyzrimgzkmwm0njk2&udid=mwc:6fikrlvcuwzndrsjn3et&r=https://vk.com%2Fpublic214903756/ не платить каско при кредите https://www.patchwork-quilt-forum.de/out.php?url=https://vk.com%2Fpublic214903756/

binh-luan

WilliamJunda Trả lời

10/08/2022

карта кредит молодежный http://www.detel-td.ru/bitrix/redirect.php?event1=click_to_call&event2=&event3=&goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ мтбанк справка на кредит http://www.klorg.com/swat/go.php?url=https://vk.com%2Fpublic214903756/ хоум кредит банк надежный ли https://maps.google.jo/url?sa=t&url=https://vk.com/public214903756 трансформация кредитов http://classicshop.ua/bitrix/click.php?anything=here&goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ взять кредит 4 миллиона сбербанк https://heroleague.ru/bitrix/rk.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ плата за организацию кредита http://www.google.pl/url?sa=t&url=https://vk.com/public214903756 кредит до 100000 проценты http://maps.google.com.bn/url?q=https://vk.com/public214903756 указ президента по потребительским кредитам http://www.google.dk/url?q=https://vk.com/public214903756 кредит 500000 проценты https://www.atlastown.com/cgi-bin/link.cgi?https://vk.com%2Fpublic214903756/ субсидия или кредит отзывы https://creativit.ru/bitrix/rk.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ решение банка по кредиту тинькофф http://vtb-leasing.com/bitrix/rk.php?goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ будут ли давать ипотечные кредиты https://ssaz.sk/Account/ChangeCulture?lang=sk&returnUrl=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756 перевести в альфа банк кредит https://www.komus-contact.ru/bitrix/rk.php?id=17&site_id=s1&event1=banner&event2=click&goto=https://vk.com%2Fpublic214903756/ кредит без подтверждения дохода петрозаводск https://kuma-gorou.com/st-affiliate-manager/click/track?id=723&type=raw&url=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756 счет кредита оплата аренды http://www.mediaplanirovanie.ru/reklama/www/delivery/ck.php?ct=1&oaparams=2__bannerid=3__zoneid=3__cb=53c5c43e7a__maxdest=https%3A%2F%2Fvk.com%2Fpublic214903756

Danh mục tin tức