Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

4 lợi ích của việc nghe nhạc bạn đã biết chưa?

Thứ Ba, 01/11/2022
Bá Hùng Audio

Hiện nay nhiều người đang có thói quen nghe nhạc mỗi ngày, nghe vào lúc rảnh, lúc làm việc hay lúc nghỉ ngơi. Đây chính là một thói quen rất tốt, giúp cho cuộc sống của chúng ta sinh động và ý nghĩa hơn. Đồng thời việc nghe nhạc còn mang lại những tín hiệu tích cực cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Bá Hùng Audio tìm hiểu 4 lợi ích của việc nghe nhạc bạn nhé!

Tăng hormon vui vẻ

Tăng hormon vui vẻ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn được nghe những giai điệu mà bạn thích thì não của bạn sẽ tiết ra một loại hormone mang tên dopamine, đây là một chất truyền dẫn đến thần kinh giúp cho bạn cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, một nhà thần kinh học tại đại học McGill cũng đã thử nghiệm nghiên cứu của mình đối với 4 sinh viên yêu âm nhạc. Sau khi cho họ nghe đoạn nhạc mà họ yêu thích rồi tiến hành chụp cắt lớp bộ thì người ta thấy rằng một lượng lớn dopamine đã được giải phóng, năng lượng này giúp cho các sinh viên cảm thấy hạnh phúc, hưng phấn và vui vẻ hơn bình thường.

Do vậy, các nhà khoa học đưa ra lời khuyên rằng nếu bạn muốn cải thiện tâm trạng của mình một cách hiệu quả thì hãy thử nghe những giai điệu mà bản thân yêu thích trong vòng 15 phút. Cách này sẽ mang đến hiệu quả không ngờ cho bạn đấy.

Giảm căng thẳng, trầm cảm

Ngoài việc làm tăng hormone dopamine thì công dụng của nghe nhạc còn phải kể đến giảm nồng độ cortisol, tác nhân chính gây ra tình trạng căng thẳng cho cơ thể. Đây cũng là một phát hiện quan trọng bởi nếu trong trường hợp để căng thẳng trong một thời gian dài, con người sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lên đến 60% trong suốt phần đời còn lại của mình.

Giảm căng thẳng, trầm cảm

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, nếu như bạn là người trực tiếp chơi các dụng cụ âm nhạc, tham gia vào các hoạt động như nhảy nhót, múa ca theo nhạc thì đồng thời hệ thống miễn dịch của bạn cũng sẽ được cải thiện nhiều hơn là so với việc bạn chỉ nghe nhạc thụ động.

Đây cũng chính là lí do mà nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng ta nên bỏ chút thời gian rảnh rỗi của mình, đắm chìm trong thế giới riêng của bản thân, chỉ có chúng ta với âm nhac. Đồng thời khi nghe nhạc, bạn cũng nên lắc lư người theo nhịp điệu, nhịp tay và chân để mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

Xem thêm: Danh mục loa

Tăng chỉ số IQ

Một lợi ích của việc nghe nhạc thường xuyên có thể khiến bạn bất ngờ đó chính là làm tăng chỉ số IQ. Các nghiên cứu của nhà khoa học cho thấy rằng, học nhạc và tiếp xúc thường xuyên với âm nhạc khiến cho chỉ số IQ và kết quả học tập của trẻ nhỏ tăng lên rất nhiều.

Cụ thể, khi những đứa trẻ tiếp xúc với âm nhạc nhiều trong vòng thời gian 36 tuần đã có sự thay đổi rõ rệt trong chỉ số IQ cũng như kết quả học tập cũng tiến bộ hơn so với những đứa trẻ còn lại.

Chính vì thế, nếu như bạn là một người yêu thích nghe nhạc từ nhỏ thì đây là một tín hiệu đáng mừng bởi não bộ của bạn đã có cơ hội được phát triển tối ưu nhất.

Tăng chỉ số IQ

Tăng trí thông minh về ngôn ngữ

Trí thông minh về ngôn ngữ trong tiếng Anh là Verbal Intelligence, là một trong các dạng trí thông minh quan trọng nhất đối với sự phát triển của con người. Những người có chỉ số thông minh ngôn ngữ cao sẽ có khả năng nắm bắt từ ngữ nhanh, có khả năng diễn đạt tốt, khả năng giải thích sự vật, hiện tượng bằng ngôn ngữ của mình trôi chảy và đặc biệt có thể học ngoại ngữ tốt hơn so với những người thông thường.

Theo một nghiên cứu ở đại học York, đa số trẻ em có chỉ số thông minh về ngôn ngữ gia tăng đáng kể chỉ sau một tháng học và tiếp xúc với âm nhạc. Bên cạnh đó các nghiên cứu khác đối với người trưởng thành cũng cho ra kết quả tương tự.

Những người thường xuyên tiếp xúc và nghe nhạc sẽ có kết quả tốt hơn trong bài kiểm tra về trí nhớ, về ngôn ngữ tốt hơn so với những người khác. Do đó, dù là trẻ em hay người lớn, thì việc nghe nhạc thường xuyên cũng mang lại rất nhiều tác động tích cực cho não bộ, đặc biệt là đối với khả năng sử dụng ngôn ngữ.

>>>Xem thêm: Học đàn organ và những kinh nghiệm cho người mới bắt đầu

Trên đây là một số lợi ích của âm nhạc đối với cuộc sống và con người chúng ta. Âm nhạc chắc hẳn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, không chỉ là những giai điệu, đó còn là cách để con người ta giải toả cảm xúc, tìm thấy hình ảnh của bản thân hay chỉ đơn giản là sống đúng với tâm trạng của mình trong từng lời hát.

Tăng trí thông minh về ngôn ngữ

Viết bình luận của bạn