Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Gợi ý bạn cách xác định công suất loa

Thứ Năm, 09/09/2021
Bá Hùng Audio

Cách xác định công suất loa - Công suất loa được coi là thông số cực kỳ quan trọng, không chỉ quyết định đến âm lượng của âm thanh mà còn tác động khá nhiều đến thời gian tối đa để sử dụng loa. Tuy nhiên, khi mua loa người dùng thường dễ dàng bỏ qua các thông số này, khiến cho việc sử dụng loa không đạt kết quả như mong muốn, cùng với đó, nhiều người khác quan tâm về vấn đề về việc làm thế nào để đo được công suất của một chiếc loa. 

Vậy, nếu như bạn cũng đang tò mò về những cách để đo công suất của một chiếc loa thì hãy tham khảo bài viết mà Bá Hùng Audio chia sẻ ngay dưới đây nhé. 

Công suất loa gồm những loại nào?

Bất kỳ loại loa nào cũng đều có hai loại công suất, đó là công suất cực đại và công suất định mức. Mỗi loại công suất sẽ có một công thức tính công suất loa riêng. Bạn nên chú ý để không xảy ra sai sót trong quá trình tính toán. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có công thức tính hai loại công suất này. 

Xét về công suất định mức, đấy là công suất mà loa có thể hoạt động hàng ngàn, tức là loa chỉ có thể hoạt động trong hạn mức đó, bạn có thể điều chỉnh âm lượng trong một hạn mức nhất định. Ngoài hạn mức này ra, loa sẽ không thể hoạt động.

Công suất loa

 

Tác hại của việc công suất của loa vượt quá công suất định mức đó là gây giảm tuổi thọ của loa, thậm chí có thể gây hỏng loa. 

Vè công suất cực đại, đây là công suất lớn nhất mà loa có thể hoạt động động, dựa vào đây, cùng với việc tính toán điện tích không gian đặt loa, bạn có thể chọn được loại loa có công suất phù hợp nhất với nhu cầu của mình, với chi phí không quá đắt. 

>>>Xem thêm: Loa thùng JBL chât lượng. 

Công suất của loa được tính như thế nào?

Cách tính công suất của loa đơn giản nhất đó chính là dựa trên đồng hồ vạn năng của thiết bị đo điện, trong quá trình sử dụng. Đây là loại thiết bị thông dụng nhất dùng để đo công suất làm việc của hầu hết các thiết bị tiêu thụ điện chứ không riêng gì loa. 

Đồng hồ vạn năng hay còn gọi là VOM, có khả năng đảm nhiệm  bốn chức năng là: Đo điện áp DC, đo điện trở, điện áp AC và đo dòng điện. Ưu điểm khi bạn đo công suất bằng thiết bị này đó chính là khả năng chính xác cao, tốc độ đo đạc cũng nhanh chóng, đồng thời có thể đo đạc được nhiều linh kiện khác nhau.

Công suất loa

 

Tuy nhiên, hạn chế của loại thiết bị này đó là có trở kháng thấp khoảng 20K/volm vì vậy nếu bạn đo vào dòng điện có mạch thấp thì khả năng cao là chúng sẽ bị sụt áp. 

Các bước tính công suất của loa:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc amply csos năng suất cao để có thể test âm trong khoảng rộng. 

Bước 2: Sau đó, kết nối dây loa với Amply để kiểm tra. 

Bước 3: Sử dụng một chiếc đồng hồ đa năng và kết nối với nguồn loa để chuẩn bị tiến hành đo đạc, bạn chỉnh núm vặn của đồng hồ đa năng về mức là 50. 

Bước 4: Trên các nút điều chỉnh trên bảng điều khiển của Ampli, bạn chỉnh volume về mức min( Mức nhỏ nhất)

Bước 5: Mở nhạc để test thử, khuyến khích nên mở nhiều dòng nhạc khác nhau để có thể test một cách chính xác nhất. 

Bước 6: Bạn nên tăng Volume từ mức thấp nhất đến mức cao nhất, từ từ, chậm rãi để loa làm quen với từng mức âm lượng, tránh tăng tốc độ quá lớn, một cách đột ngột, có thể khiến cho loa bị hỏng, hoặc cháy nổ.

Công suất loa

 

Bước 7: Trong quá trình quan sát và điều chỉnh lao, banj cần chú ý rằng cần phải quan sát mọt cach cẩn thận, tránh trường hợp vặn loa quá lớn, quan sát xem loa có bị rè hay méo tiếng không cùng với đó phải theo dõi nhiệt độ của màng la, nếu thấy chúng nóng lên, chứng tỏ loa đang hoạt động quá năng suất, cần phải điều chỉnh. 

Cách chọn công suất của loa phù hợp với diện tích phòng 

Dưới đây là ba điện tích phòng phổ biến, hãy quan sát về không gian của gia đình bạn để mua loa phù hợp với không gian đó nhé:

Thứ nhất, phòng có diện tích từ 10-15m2: là loại phòng có diện tích nhỏ nhất, song song với đó, bạn chỉ cần chọn những loại loa có công suất từ 10 đến vài chục wat là có thể thoải mái để nghe nhạc rồi. các loại loa này thường là các dòng loa treo tường, khá phù hợp để trang trí cho không gian. 

Công suất loa

 

Thứ hai, phòng có diện tích khoảng 20m2: Công suất từ 100 - 250 watt là phù hợp nhất, các dòng loa nào được sử dụng khá phổ biến trên thị trường.

Thứ ba: Căn phòng có diện tích từ 25-30m2: Là diện tích phổ biến trong các phòng karaoke, vì vậy, bạn nên sắm những dòng loa có công suất lớn một chút

>>>Xem thêm: Các dòng loa có thiết kế sang trọng, công suất lớn. 

Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ hữu ích với các bạn, theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức hữu ích hơn nhé.

 

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"
ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/
Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn
FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

>> TÌM KIẾM NHANH:
=> | HÀNG MỚI VỀ | LOA BÃI MỚI VỀ LOA NGHE NHẠC VÀNG LOA GIÁ RẺ |
=> | AMPLY BÃI MỚI VỀ AMPLY BÃI GIÁ RẺ NHẤT AMPLY BÃI XỊN |
=> | ĐẦU CD BÃI MỚI VỀ ĐẦU CD TỐT NHẤT | ĐẦU KARAOKE | ĐẦU DVD |
=> | PHỤ KIỆN AUDIO DÂY LOA DÂY TÍN HIỆU CHÂN LOA MICRO 

 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức