Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Công suất loa và amply phù hợp với nhau như thế nào là tốt nhất?

Thứ Ba, 05/03/2019
Bá Hùng Audio

Đánh giá sự kết hợp của công suất loa và amply phù hợp với nhau tốt nhất

Công suất loa và amply phù hợp với nhau như thế nào là tốt nhất? Trong bài viết trước, Bá Hùng Audio chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc cách đâu 4 loa vào 1 amply đơn giản và chi tiết nhất cho người sử dụng 2019.

Trong bài viết này, Bá Hùng Audio chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một vấn đề mới. Đó chính là làm thế nào để công suất loa và amply phù hợp với nhau? Đây thật không phải một vấn đề dễ dàng, phải không nào? Đừng lo. Trong bài viết này, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Bá Hùng Audio chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc cách lựa chọn công suất loa và amply phù hợp với nhau tốt nhất. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Công suất lớn có phải là tốt?

Công suất của loa karaoke cũng như loa Amply là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất được nhiều người quan tâm. Thậm chí, những yếu tố này cũng thuộc các đánh giá đóng vai trò quyết định của người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm loa cơ. Vậy có phaair cứ ông suất lớn là hay? Thêm nữa, công suất loa khoảng bao nhiêu là đủ cho nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi.

Trước hết, công suất của một amply là lượng trong khi âm thanh của một amply như thế nào là chất. Đây là hai khái niệm khác nhau nên không thể đánh đồng.

Thế nhưng, chắc chắn rằng các hãng khi chế tạo amply thường tung ra những dòng sản phẩm nhằm đáp ứng với khả năng chi tiêu của một lượng lớn người tiêu dùng. Chính vì vậy, theo nhiều hãng, các dòng sản phẩm loa amply karaoke có công suất càng lớn thì càng có giá trị cao. Đồng thời, các loại loa càng có công suất cao càng được chú trọng vấn đề chất lượng trong thiết kế nhiều hơn. Và quan điểm này hoàn toàn chính xác đối với loa cơ bán dẫn. Hay nói cách khác, dù cùng một hãng sản xuất, các dòng sản phẩm loa amply bán dẫn nào có công suất lớn hơn sẽ có xu hướng đem đến âm thanh hay hơn.

Các yếu tố quyết định việc lựa chọn công suất loa và amply phù hợp

Độ nhạy và trở kháng của loa

Yếu tố đầu tiên giúp người sử dụng đánh giá trong việc lựa chọn công suất loa và amply phù hợp chính là độ nhạy cũng như trở kháng của loa trong dàn karaoke. Thông thường, loa cơ sở hữu độ nhạy càng cao thì sẽ phù hợp với ampli sở hữu công suất nhỏ.

Trong khi đó, hoàn toàn ngược lại, các dòng sản phẩm loa karaoke sở hữu trở kháng thấp, chỉ khoảng khoảng 4 Ohm mà theo đó là độ nhạy dưới 90 dB thông thường sẽ đòi hỏi một amply sở hữu công suất lớn cũng như dòng ra lớn để phù hợp (chủ yếu là các dòng nhiều sò với công suất lắp song song).

Kích cỡ và cách bố trí của phòng nghe

Một yếu tố khác cần thiết trong quá trình đánh gía công suất loa và amply phù hợp chính là cách bố trí cũng như kích thước của phòng nghe.

Cụ thể, thông thường, một căn phòng lớn hay có chứa một lượng lớn đồ đạc có xư hướng yêu cầu công suất amply lớn hơn so với một căn phòng nghe nhỏ và chứa ít đồ đạc. Điều này là bởi âm thanh mà con người chúng ta nghe được là sự tổng hợp của những âm thanh di chuyển trực tiếp từ các thiết bị loa và những âm phản xạ của tường, trần và sàn nhà … Như vậy, khi phòng nghe càng rộng cũng với đó là đồ đạc càng nhiều thì càng có khả năng tạo suy hao âm thanh phản xạ. Do đó, tạo ra cho người nghe cảm giác âm thanh bé hơn so với phòng nhỏ.
Thêm nữa, khoảng cách từ loa tới tai của người nghe cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn công suất loa và amply phù hợp. Cụ thể, yếu tố này thay đổi theo kích thước của phòng nghe. Khi người nghe ngồi xa ở vị trí xa loa, thì ngay cả khi phòng nghe là một căn phòng khiêm tốn, bạn vẫn cần công suất ampli lớn hơn.

Cường độ âm thanh thường nghe

Yếu tố cuối cùng mà Bá Hùng Audio chúng tôi muốn nhắc đến khi ảnh hưởng đến sự phù hợp giữa công suất loa và amply là cường độ âm thanh.

Thông thường, cường độ âm thanh thường nghe của người nghe khác nhau sẽ đòi hỏi công suất loa và amply khác nhau. Cụ thể, các loại nhạc ưa thích của người dùng là dòng nhạc nào, nhạc nhẹ nhàng tình cảm hoặc nhạc heavy rock? Điều này rõ ràng ảnh hưởng tới công suất cần thiết của dòng loa tại gia đình bạn.

Khi đó, thông thường, nếu dòng nhạc thường nghe của chủ nhân dàn loa karaoke là dòng nhạc nhẹ, công suất dàn loa và amply đòi hỏi chỉ là một lượng công suất nhỏ. Trong khi đó, hoàn toàn ngược lại, khi dòng nhạc yêu thích của chủ sở hữu dàn loa là dòng nhạc heavy hay nhạc rock, điều này đỏi hỏi âm thanh cần đủ lớn mới đủ truyền đạt được độ hay của âm nhạc. Chính vì vậy, công suất loa và amply phù hợp trong trường hợp này cần phải lớn.

=============================

Trên đây là các chia sẻ của Bá Hùng Audio chúng tôi về cách lựa chọn sao cho công suất loa và amply phù hợp nhất cũng như các yếu tố quyết định đến công suất loa và amply khi người sử dụng lựa chọn các dòng sản phẩm loa và amply này.

Hi vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc có thể hiểu được việc liệu loa có công suất càng lớn có phải càng tốt không cũng như có thể lựa chọn được cho bản thân mình và gia đình các dòng sản phẩm loa và amply có công suất phù hợp.

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức