Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Hệ thống âm thanh hình ảnh trong rạp chiếu phim gồm những gì?

Thứ Hai, 31/10/2022
Bá Hùng Audio

 

Trong đời sống hiện đại ngày nay, xem phim có lẽ là hoạt động giải trí quen thuộc và được nhiều người lựa chọn để xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Rõ ràng, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn xem phim tại nhà song việc được tận hưởng một không gian trọn vẹn về cả âm thanh, ánh sáng, hiệu ứng… lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Có lẽ đây cũng chính là lý do vì sao sức hút của các rạp chiếu. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, liệu hệ thống âm thanh hình ảnh trong rạp chiếu phim gồm những gì? Ngay hôm nay, hãy cùng Bá Hùng Audio tìm hiểu chi tiết nhé!

Đặc điểm âm thanh ánh sáng tại rạp phim

Đặc điểm âm thanh ánh sáng tại rạp phim

Như chúng ta cùng đều đã biết, rạp phim là một không gian công cộng. Khi tới rạp, chúng ta đều thấy những phòng chiếu có quy mô khá lớn. Chính vì thế, việc set-up, sắp đặt hệ thống âm thanh, hình ảnh cho rạp phim sao cho đáp ứng quy mô này là điều vô cùng quan trọng. 

Không chỉ đơn thuần là sao nghe cho hay, nhìn sao cho rõ, khách hàng bỏ tiền ra mắt mua vé xem phim đồng nghĩa với việc họ mong muốn trải nghiệm một bộ phim một cách toàn diện nhất. Để làm được điều đó, các thiết bị trong phòng chiếu cần đảm bảo chất lượng và phục vụ tốt những nhu cầu nêu trên. Vậy những thiết bị đó gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ!

Các thiết bị rạp chiếu phim

Thiết bị hình ảnh

Thiết bị phát phim

Để chiếu phim, các phòng chiếu trước hết cần có một bộ máy trạm (máy tính work station) có cấu hình đủ mạnh để làm nguồn. Các thiết bị này cần có cấu hình cao, card màn hình chuyên dụng nhằm phục vụ nhu cầu chiếu phát thường xuyên. 

Những năm gần đây, khi xu hướng xây dựng phòng chiếu phim tại nhà, người dùng còn có thể lựa chọn các loại máy với đầu phát HD hoặc đầu Bluray để chạy ổ cứng hoặc thiết bị mini PC…

Thiết bị máy chiếu

Thiết bị máy chiếu

Máy chiếu cũng là thiết bị vô cùng quan trọng khi quyết định trực tiếp chất lượng hình ảnh của bộ phim khi được chiếu lên màn ảnh lớn. Các rạp phim hiện nay thường sử dụng loại máy chiếu từ Barco hoặc Christine với thông số kỹ thuật cao. Tuy nhiên, giá thành của những loại này thường khá cao.

Ở phạm vi gia đình, để tiết kiệm hơn, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn các thiết bị DLP, LED hoặc dòng laser của những hãng máy chiếu gia đình để thay thế. Tất nhiên, chất lượng hình ảnh không thể bằng với máy chiếu chuyên nghiệp song với quy mô nhỏ, đây là lựa chọn không tồi.

Màn chiếu

Bên cạnh máy chiếu thì màn chiếu cũng là thiết bị hình ảnh chiếu phim ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng trải nghiệm xem phim. Với rạp chiếu quy mô lớn, màn chiếu cần có khung với độ Gain tối thiểu 2.0. 

Trong khi đó, ở phạm vi gia đình, chúng ta có thể dùng màn Tab-tension nhỏ hơn. Ngoài ra, loại màn cong mô phỏng 3 chiều cũng là lựa chọn được nhiều người quan tâm bởi cho cảm giác xem phim chân thực nhất.

Bộ Lưu điện UPS

Với vai trò là một bộ lưu trữ điện dự phòng, để đảm bảo không bị gián đoạn khi xem phim và một phần là kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị trong rạp chiếu phim, đây là điều bắt buộc. Song nếu chỉ sử dụng tại nhà, người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua hạng mục này nhằm tiết kiệm chi phí. 

Thiết bị âm thanh

Bộ xử lý âm thanh kỹ thuật số (Digital audio processor)

Đây là thiết bị có nhiệm vụ xử lý tín hiệu âm thanh đến, giải mã âm thanh đầu ra 5.1, 7.1 hoặc Atmos... Trong các rạp chiếu phim ngày nay, lựa chọn thường được dùng là Dolby trong khi các gia đình lại ưa chuộng Yamaha và Denon đã tích hợp công nghệ âm thanh Dolby Atmos. Nhờ đó, dàn âm thanh có chất lượng không khác quá nhiều so với xem tại rạp. 

Thiết bị âm thanh

Bộ khuếch đại âm thanh (Amplifiers)

Hệ thống khuếch đại còn được gọi là bộ tăng âm nhằm tạo ra tín hiệu có công suất lớn hơn. Trong các rạp chiếu phim, yêu cầu tăng công suất âm thanh do loa công suất lớn, trong khi ở các rạp chiếu phim, amply này được tích hợp với đầu thu. 

Xem thêm: McIntosh gây ấn tượng với 2 mẫu Ampli tích hợp mới MA 9500 và MA 8950

Loa 3-way dòng

Được sử dụng cho rạp phim có quy mô vừa hoặc lớn và được lắp đặt vị trí sau màn chiếu còn tại gia đình thường là loa đứng cột  2–way tại gia đình thì tuỳ thuộc vào ngân sách để có thể chọn lựa được hệ thống loa ưng ý.

Loa siêu trầm (Subwoofer)

Loa siêu trầm có chức năng tạo tiếng bass tạo ra những âm thanh trầm mạnh mẽ, giúp những thước phim sống động hơn. 

Loa surround loại 2-way

Loa surround loại 2-way

Đây là hệ thống loa phát lại âm thanh vòm giúp người xem  trải nghiệm những hiệu ứng ngoạn mục nhất của bộ phim. Đối với loa trung tâm, bạn nên đặt ở giữa, trên, hoặc dưới màn hình vì ở vị trí đó giúp người xem cảm nhận được từng câu, từng chữ phát ra từ các nhân vật trong phim. 

Để tham khảo các sản phẩm loa chất lượng cho quá trình xem phim cũng như nhận được sự tư vấn chi tiết, đừng ngần ngại mà hãy nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin tại bahungaudio.com

Xem thêm: LOA 

Viết bình luận của bạn